บิ๊กค้าปลีก ขานรับคุณภาพสินค้าโอทอปกลุ่มปรับตัวสู่การพัฒนา จับคู่ธุรกิจ พร้อมปั้นขึ้นแท่นสินค้าพรีเมี่ยม โกยรายได้

In Hot News

คิง เพาเวอร์ ไอคอนสยาม ไพร์ซซ่า และเทพช็อป จับมือกรมการพัฒนาชุมชน คัด 48 ผลิตภัณฑ์ โอทอปประเภทของใช้ ของตกแต่ง และของที่ระลึก พร้อมระดมไอเดียปิดจุดอ่อน สร้างจุดแข็ง ติดอาวุธการแข่งขันเพิ่มมูลค่าสินค้าสู่ระดับพรีเมี่ยม เจาะตลาดสายช้อปยุคใหม่ออฟไลน์ ออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ

        กรมการพัฒนาชุมชน มอบให้สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน โดย
นายวรงค์ แสงเมือง ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน เปิดเผยว่า กรมการพัฒนาชุมชนจัดทำโครงการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP กลุ่มปรับตัวสู่การพัฒนา (Quadrant D) ให้มีคุณภาพมาตรฐานประเภทของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก แก่ผู้ประกอบการโอทอปจำนวน 475 รายการ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ไปสู่สินค้าพรีเมี่ยม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม และขยายตลาดให้กว้างขึ้นทั้งในรูปแบบหน้าร้าน และตลาดออนไลน์ ภายใต้แนวคิดหลักการตลาดนำการผลิต “ดูดีมีสไตล์” เพื่อสร้างรายได้ และเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้เกิดความเข็มแข็ง มั่นคง

      ล่าสุดได้ร่วมกับพันธมิตรค้าปลีกรายใหญ่ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่มีกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ ดังนี้ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล “สุขสยาม” แหล่งรวมสินค้าอัตลักษณ์ท้องถิ่นในห้างสรรพสินค้า ไอคอน สยาม บริษัท ไพร์ซ ซ่า จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม price za เครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา และเทพช็อป ร้านค้าออนไลน์ LnwShop โดยผ่านกระบวนการคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นได้แล้วจำนวน 48 ผลิตภัณฑ์จากจำนวน 475 ผลิตภัณฑ์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยม เพิ่มมูลค่าสินค้าและยกระดับภาพลักษณ์ให้สามารถแข่งขันตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย ติดปีกเติมเทคนิคพร้อมเข้าสู่การทดสอบตลาดทั้งช่องทางออนไลน์ ออฟไลน์ รวมถึงกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติด้วย
สำหรับกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (BUSINESS MATCHING)

      นางดอกอ้อ เรืองบุตร ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อสินค้าไทย กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์โอทอปที่ได้รับการออกแบบพัฒนาของผู้ประกอบการที่เข้าโครงการฯ ส่วนใหญ่มีศักยภาพสามารถพัฒนานำไปสู่ตลาดได้ไม่ยาก เนื่องจากมีขั้นตอนกระบวนการในการผลิตที่มีความปราณีตสวยงาม มีเรื่องราวที่สามารถเล่าเรื่องส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าได้ โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่น มีกลิ่นอายความเป็นไทย โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์เด่นทั้ง 48 รายการอาจต้องมีการปรับขนาด รูปทรง สีสัน ให้ร่วมสมัย นำวัสดุท้องถิ่นมาปรับใช้ในการผลิตเพื่อสร้างเรื่องราว คงความเป็นอัตลักษณ์ต่อยอดให้ตรงตามเทรนด์ตลาด ที่สำคัญต้องเพิ่มประโยชน์การใช้สอยให้มีความกหลากหลายยิ่งขึ้น รวมถึงต้องคำนึงถึงบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม สามารถขนส่งได้สะดวก ปลอดภัยทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเพิ่มการสื่อสารกับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้รู้จักผลิตภัณฑ์ เช่น การใช้สีธรรมชาติจากเปลือกไม้หรือดิน ลวดลายอัตลักษณ์ท้องถิ่น เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน กระตุ้นความสนใจในการซื้อ และสร้างความจดจำให้กับสินค้าเพื่อการกลับมาซื้อซ้ำ
“ซึ่งคิงเพาเวอร์เราทำตลาดทั้งตลาดออนไลน์ ตลาดคนไทย และตลาดต่างประเทศ เช่น จีน ยุโรป สินค้าที่จะวางขายที่คิงเพาเวอร์ต้องเป็นสินค้าที่ใช้ประโยชน์ได้จริง รวมทั้งเพิ่มการสื่อสารที่ร่วมสมัยหากเป็น 2 ภาษาทั้งไทยและอังกฤษ จะสามารถเพิ่มการแข่งขันได้มากยิ่งขึ้น” นางดอกอ้อ กล่าว


       นายดิสทัต จันทร์รุ่งเรือง ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายส่งเสริมและสื่อสารการตลาด “สุขสยาม” ห้างสรรพสินค้า ไอคอน สยาม กล่าวว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์เมื่อเข้าสู่การพัฒนาตามหลักสูตรของโครงการฯ แล้ว สามารถใช้ช่องทางการวางจำหน่ายในโครงการ “สุขสยาม” ซึ่งปัจจุบันสุขสยามเป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทโอทอปของห้างสรรพสินค้า ไอคอนสยาม ลูกค้าต่างชาติให้ความสนใจซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มโอทอปมากถึง 60-70% ดังนั้นเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นรวมทั้งสามารถแข่งขันกับรายอื่นๆได้ ต้องคำนึงถึงการออกแบบที่โดดเด่น สวยงามและเรื่องราวที่บอกจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ถือปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้บริโภค

       นางสาวฉฐมณฑม์ พลดุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไพร์ซ ซ่า จำกัด กล่าวถึงผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปพัฒนาว่า พิจารณาจากความเป็นไปได้ในการวางจำหน่วยผ่านตลาดออนไลน์ เลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าตลาดออนไลน์ ภาพสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต้องสวยงาม สะดุดตา การสร้างเรื่องราวประกอบให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่น ไม่เป็นอุปสรรคต่อการขนส่งส่ง ถึงมือผู้บริโภคอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากผู้บริโภคในตลาดออนไลน์ไม่สามารถเห็นสินค้าจริงได้ ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการตัดสินใจซื้อ


ด้านนางสาวนิธิกานต์ รงรอง ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดออนไลน์ เทพช็อป กล่าวว่า สินค้าที่มีความต้องการและมีการสืบค้นหาในออนไลน์ ส่วนใหญ่เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน กระแสรักษ์โลก ของสวยงามและกลุ่มที่ช้อปออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยทำงานซึ่งมีกำลังซื้อสูง ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญกับกลุ่มนี้การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์จึงจำเป็นโดยการเติมไอเดีย ลวดลาย สีสัน บางรายการแค่เพิ่มเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ บางรายการปรับขนาดให้เล็กลงเพื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมายลูกค้าออนไลน์ได้ และเพื่อการขนส่งที่สะดวก ช่องทางออนไลน์ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้เพิ่มขึ้น

You may also read!

อวดต้นไม้ แต่ “อั้ม พัชราภา” เปรี้ยวจี๊ดจนกลบเลม่อน

นอกจากจะรักสัตว์แล้ว ยังรักต้นไม้มากๆ อีกด้วย สำหรับ ซุปตาร์ยืน 1 “อั้ม - พัชราภา ไชยเชื้อ” ที่ล่าสุด กำลังเห่อต้นเลม่อนอย่างหนัก ถึงขนาดใส่เสื้อเกาะอกตัวจิ๋วโพสต์ท่าถ่ายรูปกับน้องเลม่อนลงอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่น “เห่อต้นเลม่อนจากสวนแม่อ้อยมาก เอามาอยู่ที่บ้านแล้วสวนสวยขึ้นเลยค่ะ” งานนี้ไม่มีใครสนใจที่เลม่อนเลยจ้า แต่ไปโฟกัสที่ความเซ็กซี่ของสาวอั้มแทน โดยต่างเข้ามาคอมเมนต์เหมือนๆ

Read More...

LINE MAN ชวน FC ดูไลฟ์สด “นนท์ ธนนท์” ใน LINE VOOM  พร้อมรับคูปอง LINE MAN 100 บาท มอบโมเมนต์สุดฟิน 18 ม.ค. นี้!

เตรียมตัวให้พร้อม LINE MAN ชวน FC มาฟังเพลงเพราะๆ และจิกหมอนฟิน ครั้งแรกบน LINE VOOM ไลฟ์มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินสุดฮอต “นนท์ ธนนท์” และพิธีกรสาว “ซานิ นิภาภรณ์” พร้อมมอบความสนุกและบรรยากาศสุดพิเศษ ทุกคนที่เข้าชมรับไปเลย คูปองส่วนลดค่าอาหารจาก

Read More...

รวมพลคนใจบุญ ผิง-เก่ง-กรีน-หมอปลาย ร่วมสร้างพระทองคำวาจาสิทธิ์

ฮือฮาได้อีกๆ กับการร่วมบุญใหญ่ที่ไม่ธรรมดา เป็นบุญใหญ่มหาศาลเกินจะบรรยายได้หมด นำทีมบุญใหญ่ครั้งนี้โดย ผิง สุภาวดี ทัพมาลัย ไฮโซสายบุญ ร่วมด้วยหมอดูดังสะท้านโลก หมอปลาย ณวรชา พินิจโภคากร ที่ทำนายเรื่องสึนามิ ไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ปีที่แล้ว จนเกิดสึนามิใหญ่ขึ้นจริงจากภูเขาไฟใต้ทะเล ที่ระเบิดขึ้นจริง เมื่อคืนวาน คุณใหม่ ภัคภณ

Read More...

Mobile Sliding Menu