นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 5 จับคู่เจรจาลิขสิทธิ์ทางออนไลน์

In Event

นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 5 จับคู่เจรจาลิขสิทธิ์ทางออนไลน์
เมื่อวันพุธที่ 21 กรกฎาคม วงการธุรกิจสิ่งพิมพ์ไทย-จีน ได้มีการประชุมจับคู่ทางธุรกิจลิขสิทธิ์สื่อสิ่งพิมพ์แบบออนไลน์ โดยมีศูนย์สั่งการทางไกลอยู่ที่นครเซี่ยเหมิน มีผู้ประกอบการธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ไทย-จีน เข้าร่วมการเจรจาลิขสิทธิ์ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์อย่างคับคั่ง


ในวันประชุม ทางฝั่งจีนได้รับเกียรติจากคุณหวังหงจิง รองประธานกรรมการสมาคมธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน, คุณหยวนจวิ้นหัว ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมดูแลสื่อสิ่งพิมพ์ประจำสำนักงาน CPC แห่งมณฑลฝูเจี้ยน, คุณหลี่ฉางฝู ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลการปฏิรูปวัฒนธรรมประจำสำนักงาน CPC แห่งเมืองเซี่ยเหมิน, คุณสวี่เจี้ยนหมิน รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจแห่งสำนักงานเขตการค้าเสรีเมืองเซี่ยเหมิน, คุณเจี่ยงชุนผิง ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลสื่อสิ่งพิมพ์แห่งสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเมืองเซี่ยเหมิน เป็นผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ ด้านทางฝั่งไทยได้รับเกียรติจากคุณทิพย์สุดา สินชวาลรัตน์ กรรมการผู้จัดการสำนักพิมพ์บุ๊คส์เมกเกอร์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนกล่าวต้อนรับ
การประชุมทางธุรกิจครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมของนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 5 ซึ่งได้เริ่มไปตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมแล้ว โดยได้ขนทัพหนังสือดีเด่นหกพันปก หนึ่งหมื่นเล่มจากจีน มาจัดแสดงในประเทศไทย แม้ภายใต้ผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 งานจัดแสดงหนังสือจริงทั่วโลกต้องถูกยกเลิก นิทรรศการครั้งนี้ก็ยังจัดขึ้นด้วยรูปแบบพิเศษ ด้วยการจัดตั้งศูนย์จัดแสดงในพื้นที่ตั้งศูนย์สั่งการ+ประสานงานต่างประเทศ+ประชุมสายหลายปลายทาง ฝ่าอุปสรรคของการห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เกิดการ “จับมือ” ทางออนไลน์ ระหว่างผู้ประกอบการไทย-จีน


คุณหวังหงจิง รองประธานกรรมการสมาคมธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน ได้กล่าวในการประชุมว่า วิกฤตโควิด-19 ไม่สามารถหยุดการก้าวไปด้วยกันของธุรกิจสิ่งพิมพ์จีน-ไทย ขอให้ทั้งสองประเทศ สามารถเกิดประกายแนวคิดใหม่ๆ และขอให้การประชุมออนไลน์ครั้งนี้ นำไปสู่ความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น
คุณทิพย์สุดา สินชวาลรัตน์ ได้กล่าวในนามกลุ่มธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ไทยว่า นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจร เป็นโอกาสอันดีสำหรับให้ผู้อ่านชาวไทยเรียนรู้เกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ยอดเยี่ยมและศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศจีน อีกทั้งเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ ขยายตลาดการเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ระหว่างไทย-จีน


จากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางศูนย์สั่งการทางไกล นครเซี่ยเหมิน ได้จัดประชุมจับคู่ทางธุรกิจระหว่างสำนักพิมพ์ไทยกับสำนักพิมพ์จีนอีกหลายคู่ พร้อมกันนี้ทางสำนักพิมพ์ลู่เจียงได้แนะนำหนังสือยอดเยี่ยมของสำนักพิมพ์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และคุณเกาอี้ฮวน ผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์แห่งสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
คุณเซินเสี่ยนหยาง ผู้จัดงานในครั้งนี้และผู้จัดการทั่วไปของ บริษัทเซี่ยเหมินไว่ถู จำกัด ระบุว่า นิยายร่วมสมัยของจีน หนังสือประเภทเทคโนโลยี การใช้ชีวิตและวัฒนธรรมจีน กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตลาดต่างประเทศ ที่ผ่านมาผู้ประกอบการจากต่างประเทศยังมีความสนใจในเรื่องวิธีการปกครองและแนวทางการบริหารของประเทศจีนเป็นอันมาก หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จากการจัดแสดงหนังสือธีมหลักในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการสิ่งพิมพ์พบหนังสือที่ตอบโจทย์
ทั้งนี้ เฟสแรกของนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 5 ได้จัดการประชุมจับคู่ทางธุรกิจผ่านไปแล้ว 100 กว่ารอบ มีหนังสือบรรลุข้อตกลงซื้อขายแล้ว 356 รายการ

 

You may also read!

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นปลื้ม!! TICA CONNECT ครั้งที่ 7 สำเร็จดีเกินคาด

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ หรือ TICA กระทรวงการต่างประเทศ  นำโดย นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เผยผลความสำเร็จการจัดงาน TICA CONNECT ครั้งที่ 7 ภายใต้ชื่อ “7th TICA CONNECT FRIENDS FROM

Read More...

บิณฑ์-เอกพัน นำทีม บวงสรวง สักการะวันคล้ายวันพระราชสมภพ เสด็จพ่อ ร.5

มูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ จัดพิธีบวงสรวงสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณลาน ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระปิยมหาราช

Read More...

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

Mobile Sliding Menu