เหล็กกล่องกับงานก่อสร้าง

In ข่าวบันเทิง

เรื่องก็มีอยู่ว่า คนใกล้ตัวอยากต่อเติมพื้นที่บางส่วนของตัวบ้านที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน เพื่อขยายพื้นที่ให้กับสมาชิกใหม่ตัวน้อยๆที่กำลังจะลืมตาออกมาดูโลกในอีกไม่นาน จึงได้ปรึกษาช่างและผู้รู้หลายท่านในทุกๆเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของวัสดุต่างๆ ถกเถียงกันอยู่พอประมาณ ระหว่างปูน, ไม้, เหล็กและอื่นๆอีกมากมาย ต่างคนต่างชอบไม่เหมือนกัน แต่สุดท้ายแล้ววัสดุสำคัญที่ทุกคนแนะนำให้เราใช้คือเหล็กกล่องค่ะ เราเลยจะต้องทำการบ้านอย่างละเอียดเพื่อให้รู้จักและเลือกซื้อหาได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันความผิดหวังและเสียใจภายหลัง เราตามไปดูด้วยกันนะคะ

เหล็กกล่องถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญมาก สามารถเรียกได้หลายอย่างเช่นเหล็กท่อแบน หรือเหล็กแป๊บ มีลักษณะเป็นเหล็กรูปพรรณที่ผ่านกรรมวิธีการรีดร้อนทำเป็นรูปร่างต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ส่วนการใช้งานหลัก ๆ ก็คือ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของหน้าตัด รับแรงต้านทานตอนใช้งาน ใช้เป็นโครงสร้างอาคาร คานเหล็ก โครงหลังคาเหล็ก และในส่วนอื่นของงานก่อสร้างอีกมากมาย

โดยเหล็กกล่องแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนะคะ คือ

 1. แบบสี่เหลี่ยม หรือแป๊บโปร่ง (Square Steel Tube)

เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกลวงแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยม มีมุมฉากที่เรียบคม ไม่มน มีมุมฉาก 90 องศา ผิวเรียบไม่หยาบ ขนาดความยาวต้องวัดได้เป็นหน่วยมิลลิเมตร อาจจะผิดพลาดได้ไม่เกิน 2% โดยที่ขนาดต้องเท่ากันทุกเส้น เหมาะสำหรับงานโครงสร้างทั่วไปที่ไม่รับน้ำหนักมาก เช่น เสา, นั่งร้าน เป็นต้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานทั่วไป ทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีต และเหล็กรูปพรรณชนิดอื่น ๆ มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง

 1. แบบสี่เหลี่ยมแบน หรือแป๊บแบน (Rectangular Steel Tube)

เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณกลวงแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า เหล็กแป๊บแบน มีลักษณะเป็นท่อสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผิวเรียบไม่หยาบ ขนาดความยาวต้องวัดได้เป็นหน่วยมิลลิเมตร ผิดพลาดได้ไม่เกิน 2% อีกเช่นเดียวกันค่ะ และขนาดต้องเท่ากันทุกเส้น เหมาะสำหรับงานก่อสร้างสร้างทั่วไปที่มีขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น เสา ,นั่งร้าน, ประตู เป็นต้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานทั่วไป ทดแทนการใช้ไม้ คอนกรีต และเหล็กรูปพรรณชนิดอื่น ๆ น้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน

 

แล้วทำไมช่างก่อสร้างถึงนิยมเลือกใช้เหล็กกล่องกันนะหรือ เหตุผลก็คือ

 • เป็นวัสดุมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุชนิดอื่น
 • แข็งแรง ทนทาน(แต่ต้องเลือกร้านหรือเหล็กที่ได้มาตรฐานด้วยนะ)
 • มีความยืดหยุ่นสูง ลดการเสียรูปอย่างถาวร
 • ก่อสร้างได้ง่าย รวดเร็ว โดยจะใช้เวลาในการก่อสร้างน้อยกว่าวัสดุอื่นเช่นไม้หรือปูนพอสมควรเลยค่ะ
 • ราคาไม่แพง( ข้อนี้โดนใจแม่บ้านอย่างเรามาก )ทั้งนี้ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาด ที่มีทั้งสั้นและยาวตามความต้องการและการนำไปใช้งานด้วยนะคะ
 • สามารถนำมาประยุกต์กับงานก่อสร้างได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะแบบไหน สไตล์ไหน อาคารพาณิชย์ โครงสร้างหลังคา ทำคานเหล็ก โรงจอดรถ เป็นต้น

 

ส่วนการเลือกซื้อหาเหล็กกล่องก็มีหลักที่ต้องดูตามนี้นะคะ

 • วัสดุจะต้องมีคุณภาพ SS400 เท่านั้น
 • วัสดุที่ผลิตต้องได้เต็มนิ้ว เต็มมิลลิเมตรที่กำหนด ต้องดูที่น้ำหนักจริง ไม่ใช่เพียงแต่ดูที่ความหนาแค่นั้นน้า
 • วัสดุจะต้องได้ฉาก มีความยาวต้อง 6 เมตร เต็มไม่ขาดไม่เกินค่ะ
 • และสุดท้ายวัสดุต้องมีใบรับรองมาตรฐาน มอก. เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพสินค้า

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? กับข้อมูลเบื้องต้นทั้งหลายที่ได้แนะนำไป

ก็จะสรุปได้อีกครั้งว่าเหล็กกล่องเป็นวัสดุที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย และยังมีประโยชน์มากมายในงานก่อสร้าง โดยเฉพาะในส่วนของงานโครงสร้างต่าง ๆ ที่ต้องการความแข็งแรง ทนทานสูง อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่ก่อสร้างง่าย ทำให้งานก่อสร้างเสร็จได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงมีต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก จึงเป็นที่นิยมในการนำมาสร้างที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ ไปจนถึงงานโครงสร้างหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้นั้นการที่ส่วนไหนของตัวอาคารจะใช้เหล็กแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ ? ควรจะต้องให้ผู้ชำนาญการทางด้านนี้ คือ วิศวกรหรือสถาปนิก เป็นผู้ออกแบบ คำนวนน้ำหนัก ขนาดและเขียนแบบให้นะคะ อย่าได้คิดเอง คำนวนเองโดยเด็ดขาด อีกทั้งหน้างานก็ต้องให้ช่างหรือผู้รับเหมาก่อสร้างจัดซื้อให้ถูกต้องตามที่แบบกำหนดโดยเคร่งครัดด้วยค่ะ ห้ามลดสเปคเองหรือปรับแบบ เปลี่ยนขนาดเองโดยไม่ปรึกษาทีมวิศวกรหรือสถาปนิกนะคะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาเหล็กกล่องเพื่อนำไปใช้ก่อสร้างอะไรก็แล้วแต่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา อีกทั้งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ ไม่จำเป็นจริงๆเราก็ไม่ควรออกไปไหนมาไหนโดยเฉพาะในที่มีผู้คนพลุกพล่าน เราจะมาขอบอกเทคนิคดีๆที่สามารถไปเลือกหา เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างโดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านเลย วิธีการง่ายๆก็คือ การเข้าไปได้ที่เว็บ hiachet ได้เลยค่ะ รับรองว่าคุณจะได้ของที่ดี มีคุณภาพ และราคาสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน ซึ่งเราเองก็เลือกใช้วิธีการนี้นั่นเอง จึงทำให้ได้ของถูกใจและราคามิตรภาพ เล่นเอาพ่อบ้านยิ้มแป้นเลยที่ได้ของดี เสร็จธุระไปแล้วหนึ่งอย่าง เอาเวลาที่เหลือไปเตรียมตัวเลือกหาของอื่น หรือทำงานในส่วนอื่นกันต่อ เพื่องานและบ้านน้อยๆที่รักของเรา…แล้วพบกันใหม่นะคะ ยังมีของและเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องศึกษาและซื้อหาอีกมากมายหลายอย่างเลยค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก
Lazada.co.th
ttmconstroction.com
banidea.com

You may also read!

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

“แพนเค้ก-แพท-แอริน” แท็กทีมดารา ร่วมรณรงค์ “วันโอโซนสากล”

      กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้าสานต่อกิจกรรมห่วงใยโอโซน ในวันโอโซนสากลประจำปี 2564 จัดโครงการ “โอโซนดี ชีวิตก็ดี” รวมพลังคนไทย ลดเลิกใช้สาร HCFC ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของชั้นบรรยากาศโอโซน ที่ทำหน้าที่ปกป้องโลก และสภาพภูมิอากาศโลก พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนหันมาดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ตัวที่ยังมีสารทำความเย็นอยู่ในอุปกรณ์ เช่น

Read More...

Bigo Live กระหึ่ม 2 พส.ฮอต พระสมปอง-พระไพรวัลย์ จะปล่อยฮาผสมธรรม

Bigo Live ผู้นำด้านแพลตฟอร์มการไลฟ์สตรีมมิ่งระดับโลกนิมนต์ 2 พส. ชื่อดัง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต สองพระนักเทศน์แห่งวัดสร้อยทอง โดยจะจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 18 กันยายน เวลา 20.00 –

Read More...

Mobile Sliding Menu