Work From Home ยังไงไม่ให้น่าเบื่อ และทำงานอย่างมีความสุข

In ข่าวบันเทิง

Work From Home ยังไงไม่ให้น่าเบื่อ และทำงานอย่างมีความสุข

จากพิษร้ายของเชื้อโรคโควิด คงทำให้หลาย ๆ คนต้องหอบงานมาทำที่บ้านเพื่อความปลอดภัย และหลีกเลี่ยงจากการอยู่ใกล้ชิดกัน ในช่วงแรกคำว่า Work From Home อาจจะฟังดูตื่นเต้นขึ้นมาหน่อย สำหรับหลายคนที่ชอบการตื่นสาย อยากนอนให้เต็มอิ่มแล้วค่อยตื่นมาจิบกาแฟชิว ๆ ยามเช้า ไม่ต้องรีบทานข้าวอาบน้ำแต่งตัว หรือว่าหากรู้สึกง่วง ก็สามารถงีบหลับได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าใครจะเห็น

แต่มันก็เป็นแค่ช่วงเริ่มแรกเท่านั้น หลังจากพอได้กลับมาทำงานที่บ้านนาน ๆ ไปเราก็จะรู้สึกเบื่อกับพื้นที่เดิม ๆ อยู่คนเดียว ไม่มีเพื่อนร่วมงานให้ปรึกษาหรือพูดคุยเม้ามอยกัน เพราะว่า Work From Home นั้น ก็เหมือนกับการใช้ชีวิตอยู่บ้านปกติ เลยทำให้เราเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายแม้ว่าเป็นอิสระก็ตาม แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ทำให้คุณสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างสดชื่นกระปรี้  กระเปร่า ส่งผลให้งานที่คุณทำอยู่นั้นได้ประสิทธิภาพ 100% อีกด้วย

จัดพื้นที่ในการทำงานอย่างเป็นสัดส่วน

นอกจากจะทำให้มันเป็นสัดส่วนแล้ว คุณสามารถจัดสรรให้เป็นพื้นที่ที่คุณสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เมื่อย ไม่รู้สึกอึดอัดเกินไป ไม่ว่าจะเป็นมุมเล็ก ๆ ของบ้านหรือว่าภายในห้องนอน 2 ของคุณเอง ทำงานที่บ้านอย่างน้อยก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ว่าทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมอง สภาพแวดล้อมใหม่ที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานได้ อาจจะมีการจัดวางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน สร้างบรรยากาศด้วยเทียนหอมที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาด้วยก็ได้

กำหนดเวลาในการทำงานให้ชัดเจนและให้สมองได้พักด้วย

แม้ว่าคุณจะมีโอกาสได้ตื่นสายก็ตาม แต่หากคุณทำตัวสบายเกินไปก็อาจจะทำให้น่าเบื่อ คุณลองจัดเวลาในการทำงานให้เหมือนกับว่าคุณนั้นต้องรีบไปทำงานตามปกติ คุณอาจจะเริ่มสตาร์ทงานแต่ 09.00 น. เหมือนตอนที่ทำงานในออฟฟิศได้ แต่คุณก็สามารถกำหนดเวลาพักเบรกได้ อาจจะทำงานซัก 40 นาที และผ่อนคลายซัก 10 นาที เพราะว่าสมองคนเรานั้น ไม่สามารถทนต่อการรับข้อมูลได้ต่อเนื่องนานถึง 1 ชั่วโมง เพราะเมื่อพ้น 40 นาทีขึ้นไป สมองจะเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า การรับข้อมูลต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพลดลง จึงต้องมีการพัก relax เพื่อฟื้นพลังสมองให้กลับมาทำงานอีกครั้งนึง

สร้างบรรยากาศเสียงเพลงในการทำงาน

การเปิดเพลงคลอระหว่างทำงาน ไม่ได้หมายความว่าให้คุณเปิดเพลงไหนก็ได้ แต่ว่าให้เลือกดนตรีที่มีผลต่อคลื่นสมอง          จากงานวิจัยแล้ว ดนตรีคลาสสิกจะมีส่วนกระตุ้นของการทำงานสมอง ทำให้รู้สึกไม่ง่วงและยังเป็นการบำบัดการทำงานของสมองอีกด้วย ทำให้งานของคุณนั้นสำเร็จและออกมาได้ดีเกินคาด

ทำตัวเองให้พร้อมในการทำงานทุกเช้า

ข้อห้ามอย่างหนึ่งในการ Work From Home ก็คือ หลังจากที่คุณตื่นนอนมาแล้วคุณมักจะอยู่ในชุดนอน และรีบนั่งโต๊ะทำงานปั่นงานอย่างบ้าคลั่ง หากเป็นแบบนี้แนะนำว่าไม่ควรทำ เพราะการอยู่ในชุดนอนนั้นทำให้คุณรู้สึกสบายเกินไป และอาจจะง่วงได้ คุณควรจะอาบน้ำ แต่งตัว ในชุดปกติแต่ว่าดูสบาย จัดการธุระในยามเช้าให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยมาเริ่มทำงาน อย่างน้อยการอาบน้ำตอนเช้าก็ทำให้คุณสดชื่นสบายตัวมากกว่า

หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงาน

การทำงานอยู่ที่บ้าน อาจจะทำให้คุณมีกิจกรรมเสริม เช่น การทำงานบ้านเล็กน้อย ซึ่งหากคุณยังมีภาระงานบ้านที่ยังต้องทำ  ไม่ควรจะโฟกัสการทำงานบ้านมากเกินไป เพราะไม่งั้นอาจจะทำให้คุณทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ คุณอาจจะนั่งทำงานจนเมื่อยแล้วลุกไปดื่มน้ำ จัดการเอาเสื้อผ้าลงถังซัก 5 นาที หากมีสัตว์เลี้ยงก็ผ่อนคลายด้วยกันเล่นกับสัตว์เลี้ยงซัก 10 นาที ระหว่างพักได้ แต่ไม่ควรจะทำงานหนักอย่าง เช่น การถูบ้าน กวาดบ้าน คุณควรจะทำงานที่ได้รับมอบหมายมาให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาจัดการทีหลังจะดีกว่า

ข้อดีของการ Work From Home

  • ได้อยู่แบบส่วนตัวมากขึ้น เพราะบางคนต้องใช้ไอเดียและสมาธิในการทำงาน การทำงานเงียบ ๆ ภายในบ้าน อาจจะทำได้เร็วกว่าตอนที่อยู่ในออฟฟิตก็ได้
  • ไม่ต้องออกไปเผชิญมลภาวะภายนอก หรือหงุดหงิดจากการเดินทางที่ต้องเจอรถติดที่แสนวุ่นวาย และทำให้เสียเวลา
  • Work From Home ทำให้หลายคนได้ดูแลตัวเองมากขึ้น เช่น การดูแลผิวขณะทำงานอย่างการมาร์กหน้า หรือจะเป็นการเข้าครัวทำอาหารง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ เพราะปกติหากไปทำงานจะต้องเจออาหารจานด่วนบ่อย หรือข้าวกล่องเป็นส่วนใหญ่ที่ไม่อร่อย ไม่ถูกสุขลักษณะและยังมีผงชูรสเยอะ แต่หากได้ลองทำอาหารง่าย ๆ เองที่บ้าน ยังเป็นการฝึกทักษะในการเข้าครัว และมีโอกาสได้เลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารเองด้วย
  • ได้ใช้โอกาสจากการได้ทำงานที่บ้าน มีเวลาเรียนรู้ตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกที่คุณชอบ เพราะเวลาส่วนใหญ่คุณมักจะใช้หมดไปกับการเดินทางและทำงาน แต่เวลานี้เป็นโอกาสดีที่คุณจะสามารถแบ่งเวลามาเพื่อความสุขของตัวเองได้

อีกกิจกรรมหนึ่งสำหรับการ relax จากการทำงานก็คือ การเล่นเกมผ่อนคลายเบาสมอง เช่น การเลือกเกมในมือถือ หรือว่าจะเป็นสล็อตฟรีเครดิต ไม่ต้องฝาก ต้องแชร์ ถอนได้ 2021 ที่มีรูปแบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก คุณไม่ต้องกดดันตัวเองในการเล่นมาก นอกจากการได้ผ่อนคลายกับเกมส์สนุกแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้คุณรู้สึกอารมณ์ดี กลับมาทำงานได้อย่างมีความสุข ลื่นไหล มากกว่าเดิม และนี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ในระหว่างที่ Work From Home เพื่อให้ได้ทั้งงาน ได้พัฒนาตัวเอง และมีความสุขตลอดวันแบบไม่มีเบื่อแน่นอน

เครดิตภาพ : pixabay.com

You may also read!

บิณฑ์-เอกพัน นำทีม บวงสรวง สักการะวันคล้ายวันพระราชสมภพ เสด็จพ่อ ร.5

มูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ จัดพิธีบวงสรวงสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณลาน ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระปิยมหาราช

Read More...

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

“แพนเค้ก-แพท-แอริน” แท็กทีมดารา ร่วมรณรงค์ “วันโอโซนสากล”

      กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้าสานต่อกิจกรรมห่วงใยโอโซน ในวันโอโซนสากลประจำปี 2564 จัดโครงการ “โอโซนดี ชีวิตก็ดี” รวมพลังคนไทย ลดเลิกใช้สาร HCFC ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของชั้นบรรยากาศโอโซน ที่ทำหน้าที่ปกป้องโลก และสภาพภูมิอากาศโลก พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนหันมาดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ตัวที่ยังมีสารทำความเย็นอยู่ในอุปกรณ์ เช่น

Read More...

Mobile Sliding Menu