ออกแบบพื้นที่แห่งความสุข โดย คุณ อธิชา ชารีรัตน์ ผู้ก่อตั้ง PAD space artisan

In Hot News

         เรียนจากวิกฤติโควิด 19 ที่เราสามารถนำมาพัฒนาใช้กับ public space trend ในแง่ของการตกแต่งภายใน ในส่วนงานออกแบบออฟฟิศและโรงแรม ซึ่งสามารถแบ่งเป็นหัวข้อหลักๆได้ดังต่อไปนี้

1.Social Distancing หรือการกระจายความแออัดของพื้นที่สาธารณะ หรือส่วนที่ทุกคนต้องใช้ร่วมกัน เช่น lift, lobby, café, ร้านอาหาร และห้องประชุมต่างๆ โดยการกำหนดจำนวนผู้ใช้ (maximum user) ในบริเวณต่างๆ ทำได้โดย
-การวาง furniture layout เพื่อกำหนดพื้นที่การนั่ง ว่าบริเวณนี้นั่งได้มากสุดกี่คน และต้องเว้นระยะห่างเท่าไหร่
-การกำหนดตำแหน่งการยืนในจุดที่มักจะมีการแออัด เช่น ภายในลิฟท์ หรือ ตำแหน่งการยืนเข้าคิวขึ้นตึก หรือในร้านอาหาร โดยตำแหน่งที่กำหนด สามารถทำให้เป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ได้ เช่นการออกแบบแพทเทินพื้น เป็นต้น
-การใช้ฉากกั้น (partition) ในจุดที่จำเป็น เช่น ใน working space , meeting room หรือภายในร้านอาหาร

2.การกำหนด circulation ของกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ หากเราสามารถแยกเส้นทางของผู้ใช้งานแต่ละกลุ่ม จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และสืบหาสาเหตุได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น การแบ่งเส้นทางในกลุ่มต่างๆ เช่น
-กลุ่มแม่บ้าน รปภ.
-กลุ่มพนักงานประจำ
-กลุ่มแขกที่มาพัก หรือมาประชุม
รวมไปถึงการกำหนดการเข้าออกของผู้ใช้แต่ละกลุ่มให้เข้าออกจุดเดียว จะทำให้เราสามารถควบคุมการกระจายเชื้อได้ง่ายขึ้น

3.Air Ventilation การระบายอากาศ เป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการไหลเวียนของอากาศในอาคารขึ้นกับตำแหน่ง outlet และ return ของระบบแอร์ในอาคาร, การจัดแบ่ง หรือเพิ่มพื้นที่ semi-outdoor ซึ่งใช้การระบายอากาศและลมธรรมชาติ ในจุดที่เป็น common area จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ และในปัจจุบัน การใช้เครื่องกรองอากาศ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถกรอง PM 2.5 และบางตัวก็สามารถช่วยกรองเชื้อโรคต่างๆในอากาศได้อีกด้วย

4.วัสดุของพื้นผิวต่างๆ และเฟอร์นิเจอร์ใช้สอย
-การเลือกใช้วัสดุ antibacterial สามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น การใช้ไม้ไผ่ ไม้คอร์ก หินควอตซ์ และโลหะต่างๆ
-การใช้ระบบ Touchless หรือระบบ censor ในอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ระบบประตูเปิดปิดอัตโนมัติ ระบบโถชักโครกอัตโนมัติ ระบบเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ รวมไปถึง ระบบเปิดปิดจากมือถือหรือแอฟต่างๆ (building automation) เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

5.ระบบการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดหลังการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เจล สเปรย์แอลกอฮอล์ การใช้แสงแดดตามธรรมชาติ หรือการใช้แสงจากหลอด UV ในการฆ่าเชื้อในบริเวณที่ต้องการก็จะช่วยสร้างความมั่นใจของผู้ที่มาใช้พื้นที่ได้เช่นกัน
สามารถเข้าชมผลงานที่ผ่านมา และติดต่อสอบถามได้ที่ www.padartisan.com และ Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/pad.space.artisan

You may also read!

อย่าเพิ่งถอดใจ ! ป๊อก – ดา บอกเล่าผ่านเพลงปัญหาทุกอย่างจะต้องผ่านไป “เหมือนเดิม”

          ส่งเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจ ซิงเกิลใหม่ “POKMINDSET” Featuring “DA ENDORPHINE” ที่มาในโหมดเพลงซึ้งครั้งแรก ที่ดึงกระแสความจริงของทุกวันนี้ผ่าน MV “เหมือนเดิม” มาบอกเล่าถึงสังคมปัจจุบันที่หลายคนอาจจะพบเจอปัญหามากมาย ยิ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งมีแลนด์มาร์คสำคัญๆ เป็นจุดที่เคยมีผู้คนพลุกพล่าน

Read More...

“ออยเลอร์” จิ้น “เนเงิน” FC ยี้!! วอนโฟกัสที่ผลงาน

       มีโอกาสได้ร่วมงานกันในเอ็มวีเพลง ไปอยู่กับคนใหม่โลด ของศิลปิน ออยเลอร์-อารีรัตน์ อ้อมนอก จนเกิดกระแสคู่จิ้น ออยเลอร์-เนเงิน งานนี้มีทั้งคนเชียร์และคนยี้ โดยเฉพาะFC ของเนเงิน ที่ยังตัดใจจากเนเงินและเจนนี่ ค่ายได้หมดถ้าสดชื่น ไม่ได้ ยิ่งพอได้เห็นภาพของเนเงินกับออยเลอร์ใน TIKTOK ยิ่งทำให้เกิดอาการหมั่นไส้

Read More...

‘มาก’ร้องเกี้ยว’นาก’กลางงานวัดจุดเริ่มต้นของความรักต่างชนชั้น

ประเดิมออกอากาศวันแรก ของซีรีส์พีเรียดฟอร์มใหญ่เรื่องแม่นากพระโขนง ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ก็ทำหนุ่มๆ ต่างอิจฉา ไอ้มาก (นิว-ชัยพล จูเลียน พูพาร์ต) พ่อค้าเรือเร่ หนุ่มนักมวยงานวัด ที่ได้ปลูกต้นรักกับ นาก (ขวัญ-อุษามณี

Read More...

Mobile Sliding Menu