ออกแบบพื้นที่แห่งความสุข โดย คุณ อธิชา ชารีรัตน์ ผู้ก่อตั้ง PAD space artisan

In Hot News

         เรียนจากวิกฤติโควิด 19 ที่เราสามารถนำมาพัฒนาใช้กับ public space trend ในแง่ของการตกแต่งภายใน ในส่วนงานออกแบบออฟฟิศและโรงแรม ซึ่งสามารถแบ่งเป็นหัวข้อหลักๆได้ดังต่อไปนี้

1.Social Distancing หรือการกระจายความแออัดของพื้นที่สาธารณะ หรือส่วนที่ทุกคนต้องใช้ร่วมกัน เช่น lift, lobby, café, ร้านอาหาร และห้องประชุมต่างๆ โดยการกำหนดจำนวนผู้ใช้ (maximum user) ในบริเวณต่างๆ ทำได้โดย
-การวาง furniture layout เพื่อกำหนดพื้นที่การนั่ง ว่าบริเวณนี้นั่งได้มากสุดกี่คน และต้องเว้นระยะห่างเท่าไหร่
-การกำหนดตำแหน่งการยืนในจุดที่มักจะมีการแออัด เช่น ภายในลิฟท์ หรือ ตำแหน่งการยืนเข้าคิวขึ้นตึก หรือในร้านอาหาร โดยตำแหน่งที่กำหนด สามารถทำให้เป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ได้ เช่นการออกแบบแพทเทินพื้น เป็นต้น
-การใช้ฉากกั้น (partition) ในจุดที่จำเป็น เช่น ใน working space , meeting room หรือภายในร้านอาหาร

2.การกำหนด circulation ของกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ หากเราสามารถแยกเส้นทางของผู้ใช้งานแต่ละกลุ่ม จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และสืบหาสาเหตุได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น การแบ่งเส้นทางในกลุ่มต่างๆ เช่น
-กลุ่มแม่บ้าน รปภ.
-กลุ่มพนักงานประจำ
-กลุ่มแขกที่มาพัก หรือมาประชุม
รวมไปถึงการกำหนดการเข้าออกของผู้ใช้แต่ละกลุ่มให้เข้าออกจุดเดียว จะทำให้เราสามารถควบคุมการกระจายเชื้อได้ง่ายขึ้น

3.Air Ventilation การระบายอากาศ เป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการไหลเวียนของอากาศในอาคารขึ้นกับตำแหน่ง outlet และ return ของระบบแอร์ในอาคาร, การจัดแบ่ง หรือเพิ่มพื้นที่ semi-outdoor ซึ่งใช้การระบายอากาศและลมธรรมชาติ ในจุดที่เป็น common area จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ และในปัจจุบัน การใช้เครื่องกรองอากาศ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถกรอง PM 2.5 และบางตัวก็สามารถช่วยกรองเชื้อโรคต่างๆในอากาศได้อีกด้วย

4.วัสดุของพื้นผิวต่างๆ และเฟอร์นิเจอร์ใช้สอย
-การเลือกใช้วัสดุ antibacterial สามารถต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น การใช้ไม้ไผ่ ไม้คอร์ก หินควอตซ์ และโลหะต่างๆ
-การใช้ระบบ Touchless หรือระบบ censor ในอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ระบบประตูเปิดปิดอัตโนมัติ ระบบโถชักโครกอัตโนมัติ ระบบเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ รวมไปถึง ระบบเปิดปิดจากมือถือหรือแอฟต่างๆ (building automation) เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

5.ระบบการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดหลังการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เจล สเปรย์แอลกอฮอล์ การใช้แสงแดดตามธรรมชาติ หรือการใช้แสงจากหลอด UV ในการฆ่าเชื้อในบริเวณที่ต้องการก็จะช่วยสร้างความมั่นใจของผู้ที่มาใช้พื้นที่ได้เช่นกัน
สามารถเข้าชมผลงานที่ผ่านมา และติดต่อสอบถามได้ที่ www.padartisan.com และ Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/pad.space.artisan

You may also read!

FrontRow เจาะรหัสรวย รหัสรัก น้ำหวาน-นาวิน ตาร์ ดีกรีหวาน 5 ปีไม่มีแผ่ว

          รายการ FrontRow เจาะรหัสรวย นำโดย 3 พิธีกร ก้อง-ปิยะ, ได๋-ไดอาน่า และ หมอช้าง ทศพร บุกเพ้นท์เฮ้าส์สุดหรู คู่รักนักธุรกิจ น้ำหวาน

Read More...

กลัฟ คณาวุฒิ สร้างโมเมนต์พิเศษ แฟนๆ แห่ส่งของซัปพอร์ตสุดอลัง!!

กลายเป็นกระแสที่พูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับนักแสดงน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเซ็นสัญญากับช่อง 3 อย่าง “กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์” หลังจากที่เคยมีผลงานการแสดงเรื่องแรกในละครเลือดมังกร ตอน สิงห์ ในบท ทรงกลด หรือที (วัยหนุ่ม) ก่อนจะผันตัวเป็นนักแสดงอิสระและเริ่มมีผลงานต่างๆ ให้แฟนคลับได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายโฆษณา ถ่ายแบบ การเดินแบบ รวมไปถึงงานอีเวนต์ต่างๆ

Read More...

“โรลเลอร์ โคสเตอร์” ตอกย้ำผู้นำตลาดขนมขบเคี้ยวดึงหนุ่มฮอต “ กลัฟ –คณาวุฒิ ”ขึ้นแท่น พรีเซนเตอร์คนใหม่

ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ขนมขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์ ‘โรลเลอร์ โคสเตอร์’ ซึ่งเป็นผู้นำอันดับต้นๆในตลาดของขนมขบเคี้ยว โดยในปีนี้ โรลเลอร์ โคสเตอร์ ได้มีการปรับการสื่อสารการตลาดครั้งใหม่เพื่อให้โดนใจกลุ่มวัยรุ่น โดย ดึงหนุ่มฮอต “ กลัฟ –คณาวุฒิ ” มาเป็นตัวแทนของแบรนด์

Read More...

Mobile Sliding Menu