พัลซ ไซเอนซ์ รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563 

In Event

          รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติถือเป็นรางวัล ทรงเกียรติสูงสุดในแวดวงนวัตกรรมของประเทศไทย ที่ริเริ่มจัดประกวดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อประกาศเกียรติคุณและเชิดชูเกียรติ แก่คนไทยที่ริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานที่มีความเป็นนวัตกรรม ที่มีความโดดเด่น และเกิดคุณค่าที่ชัดเจนต่อประเทศชาติ ในหลากหลายด้านซึ่งจะสร้างให้เกิดความตื่นตัวด้านนวัตกรรม ขึ้นในทุกภาคส่วนของสังคมไทย สร้างให้เกิดความภาคภูมิใจ ในศักยภาพนวัตกรรมจากฝีมือคนไทย และสร้างให้เกิดภาพลักษณ์ สู่การเป็นประเทศแห่งนวัตกรรม ผ่านการสื่อสารให้เกิด การรับรู้ผลงานนวัตกรรมของประเทศไทยในวงกว้าง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

       บริษัท พัลซ ไซเอนซ์ จำกัด เป็นบริษัทของคนไทยที่พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางวิทยศาสตร์ เครื่องมือทางการแพทย์ และก่อสร้างออกแบบห้องคลีนรูม สำหรับห้องผ่าตัด ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ สำหรับรักษาผู้มีบุตรยาก จึงได้ออกแบบคิดค้น และผลิตตู้ปฏิบัติการระบบปิดควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการผสมเทียมใต้กล้องจุลทรรศน์ ขึ้นมาเพื่อทดแทนการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ และสามารถส่งออกเพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศได้ 

         ในปีพ.ศ. 2563 นี้ บริษัท พัลซ ไซเอนซ์ จำกัด จึงส่งผลงานตู้ปฏิบัติการระบบปิดควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการผสมเทียมใต้กล้องจุลทรรศน์ รุ่น IncuWork ic เข้าประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563 ด้านเศรษฐกิจ ประเภทวิสาหกิจขนาดกลาง ผลการประกวด ทาง บริษัท พัลซ ไซเอนซ์ จำกัด  ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านเศรษฐกิจ ประเภท ภาคการผลิต ประจำปี 2563 จากผลงานตู้ปฏิบัติการระบบปิดควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการผสมเทียมใต้กล้องจุลทรรศน์ รุ่น IncuWork ic 

        สำหรับผลงานชิ้นนี้เกิดขึ้นจากบริษัท พัลซ ไซเอนซ์ จำกัด ได้เล็งเห็นปัญหาเรื่องอัตราการพัฒนาเป็นตัวอ่อนและคุณภาพที่ต่ำไม่สม่ำเสมอซึ่งเกิดจากการผสมเทียมภายนอกร่างกายในสภาพแวดล้อมแบบเปิดในห้องปฏิบัติการ จึงได้ทำการพัฒนาและผลิตตู้ปฏิบัติการระบบปิดควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการผสมเทียมใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว อีกทั้งตลาดของเครื่องมือวิทยาศาสตร์ในส่วนของตู้ปฏิบัติการนี้ยังไม่มีผู้ผลิตภายในประเทศทั้งหมดต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาและค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นเพื่อลดการนำเข้าสินค้าประเภทนี้และลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ ทางบริษัทจึงได้ทำการออกแบบ และพัฒนาตู้ปฏิบัติการนี้ขึ้นมาจากความต้องการของผู้ใช้งานจริง และทดสอบจากการใช้งานจริง ซึ่งเริ่มพัฒนาในปี 2558 และจำหน่ายรุ่นแรกในปี 2560

       ตัวตู้ปฏิบัติการระบบปิดควบคุมสภาพแวดล้อมนี้ทำงานในลักษณะที่คล้ายกับตู้เพาะเลี้ยงเซลล์สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่สามารถติดตั้งกล้องจุลทรรศน์หัวกลับพร้อมชุดจุลหัตถการ (Micromanipulator) เพื่อทำการผสมเทียมนอกร่างกายไว้ภายในตู้ได้ สามารถจำลองสภาวะแวดล้อมเลียนแบบมดลูกได้ทั้งอุณหภูมิ ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และออกซิเจน รูปแบบของตู้ออกแบบโดยคำนึงถึงสรีรวิทยาการใช้งานของร่างกายขณะทำงานจริง จึงทำงานทุกขั้นตอนได้สะดวก ปฏิบัติงานได้นาน มีระบบลดการสั่นสะเทือนขณะปฏิบัติงาน มีช่องส่งของเข้า-ออกชนิด interlock ป้องกันผลกระทบจากสภาพแวดล้อมภายนอกที่แตกต่างกันขณะส่งตัวอย่างเข้า-ออก

         ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้สามารถสร้างประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ ให้กับ supply chain ที่เกี่ยวข้องเช่น ผู้ผลิตชิ้นส่วน แรงงานผู้ประกอบคนไทย ลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าการส่งออก รวมทั้งทางบริษัทฯ สามรถต่อยอดทางผลิตภัณฑ์ โดยการนำองค์ความรู้ที่เกิดจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ ไปใช้ออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้ เช่น ตู้อบเด็ก ตู้เพาะเลี้ยงเซลล์สิ่งมีชีวิตในห้องทดลอง isolator และ gas mixer เป็นต้น

       รางวัลครั้งได้สร้างความภูมิใจให้ บริษัท พัลซ ไซเอนซ์ จำกัด  ในฐานะบริษัทคนไทย ผู้ผลิตและสร้างนวัตกรรมที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศที่จะเป็นผู้นำทางด้าน medical hub ของโลก ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งในประเทศ และต่างประเทศอีกด้วย

      สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาข้อมูลดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Website: www.pulsescience.co.th Facebook Page: https://www.facebook.com/pulsesciencegroup/  หรือ โทร. 02-886-7808

You may also read!

      ถือเป็นน้องใหม่ที่น่าจับตามอง สำหรับนักแสดงหนุ่ม ท๊อด-สุทธิพงษ์ นาคแดง ที่รับบท จุ่น ในซีรีส์แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 โดยเจ้าตัวยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นการแสดงเต็มตัวเป็นเรื่องแรก แถมยังต้องเล่นกับนักแสดงระดับแถวหน้าของเมืองไทยหลายๆ คน

Read More...

“อาจารย์โอเล่” ทักดวงเมืองครึ่งปีหลัง 2564 วิกฤตยังไม่จบ!! นี่แค่เริ่มต้น!!

        ด้วยสถานการณ์โลกปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์โควิด-19 ที่ได้พรากชีวิตของคนไทย และคนที่รักไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว ยิ่งทำให้ใครหลายคนหาพยายามหาทางออก และอยากรู้ว่าโลกของเรานั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด จะดีขึ้นหรือแย่ลงแค่ไหน.... ทางรายการ “ปากสว่าง” ของทางช่องเวิร์คพอยท์ นำโดยพิธีกรรายการอย่าง อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ และ

Read More...

เปิดวาร์ป!! “กิมกลอย” คนทักแฝด “ลำไย ไหทองคำ”

    เป็นเด็กกตัญญูหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักตั้งแต่เด็ก ทำให้สาวน้อย "กิมกลอย-พิรัตน์ดา เจริญวงศ์” ได้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงเรื่อยมา ด้วยความสามารถด้านการแสดง การกล้าแสดงออกของเธอ บวกกับเป็นคนมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงลูกทุ่ง ทำให้เข้าตาอาจารย์ประจักษ์ เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ จึงชักชวนมาเป็นศิลปินร่วมค่ายทันที ที่นี่ทำให้กิมกลอยได้ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังหลายคน และเป็นที่จับตาว่าหลายครั้งที่ไปร้องเพลงกับรุ่นพี่ลำไย ไหทองคำ คนมักจะทักผิดว่ากิมกลอยเป็นลำไย บางคนก็ว่าเป็นน้องสาวลำไยหรือเปล่า

Read More...

Mobile Sliding Menu