“ยูเนี่ยน มอลล์ อุ้มผู้เช่าฝ่าวิกฤตพิษโควิด-19 ชูแผนพัฒนาองค์ความรู้การทำธุรกิจอย่างยั่งยืน”

In Hot News

       เนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณไม่สู้ดีตั้งแต่ปลายปี 2562 ศูนย์การค้า ยูเนี่ยน มอลล์ ภายใต้การบริหารงานของบริษัท สยามจตุจักร จำกัด ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรายย่อย ที่ดำเนินธุรกิจได้ยากขึ้นและรายได้ลดลง จึงได้จัดทำ “โครงการต่อสัญญาล่วงหน้า” เพื่อมอบส่วนลดค่าเช่าให้กับผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมสูงสุดถึง 50% โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ เดือนมกราคม – ธันวาคม 2563 จนกระทั่งประสบภาวะวิกฤตจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเดือนมีนาคม 2563 ทางศูนย์การค้าฯ ก็มิได้นิ่งนอนใจ มอบส่วนลดให้กับผู้ประกอบการทุกรายเพิ่มอีก 10% และระหว่างวันที่ 22 มีนาคม – 16 พฤษภาคม 2563 ที่รัฐบาลมีคำสั่งให้ศูนย์การค้าฯ ปิดให้บริการ ศูนย์การค้าฯ ได้งดเก็บค่าเช่าค่าบริการแบบ 100% ในเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2563 และในเดือนมิถุนายนนี้ ศูนย์การค้าฯ ได้มอบส่วนลดเพิ่มเติมจากเดิมที่ผู้ประกอบการได้รับอยู่แล้วอีก 30% รวมแล้วผู้ประกอบการได้รับส่วนลดสูงสุด 50%

       แม้ว่าการมอบส่วนลดค่าเช่า จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรายย่อยลงไปได้บ้าง แต่ก็มิใช่หนทางสู่การพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน ผู้บริหารของศูนย์การค้าฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยในเชิงรุกให้ดีที่สุด ตามค่านิยมหลักขององค์กร “ความสำเร็จของผู้เช่า คือ ความภูมิใจของเรา” จึงจัดตั้งโครงการ ”UM CLINIC (ยูเอ็ม คลินิก)” ขึ้น ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา และยังคงพัฒนาต่อเนื่องในรูปแบบโครงการระยะยาว เพื่อเป็นศูนย์ให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการรายย่อย โดยแบ่งความช่วยเหลือออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ศูนย์รวมองค์ความรู้การทำธุรกิจและการตลาด, ศูนย์กลางด้านความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการรายย่อยกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน และต่างชาติ, และศูนย์กลางด้านการช่วยเหลือปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงิน และให้คำแนะนำด้านการบริหารจัดการทางการเงิน เป็นต้น

        และไม่เพียงโครงการช่วยเหลือด้านพัฒนาองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบการเท่านั้น ศูนย์การค้าฯ ยังผุดโครงการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่โซนต่าง ๆ เพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศในการช้อปปิ้ง รวมถึงโครงการ UM Live ที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการช้อปปิ้ง ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อเชื่อมโยงลูกค้านักช้อปให้เข้าถึงผู้ประกอบการร้านค้า สินค้าและบริการของศูนย์การค้าฯ ได้ง่ายขึ้น และตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงบนมาตรฐานการช้อปปิ้งและใช้ชีวิตของสังคมแบบ New Normal (ความปกติใหม่) #เรื่องช้อปเราจริงจัง

You may also read!

เพลย์มอนโด อาณาจักรสวนสนุกสำหรับเด็กระดับเวิลด์คลาส เดินหน้าตอบรับวิถี New Normal

ชูมาตรการเข้มในการรักษาความปลอดภัย เพื่อสุขภาพอนามัยของผู้ใช้บริการ ให้ผู้ปกครองมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของบุตรหลาน ด้วยมาตรฐานการดูแลความสะอาดขั้นสูง ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งอาณาจักรสวนสนุกสำหรับเด็ก ‘เพลย์มอนโด’ (Playmondo) ภายใต้การบริหารของหรรษา ไกรโกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพลย์มอนโด กรุ๊ป ที่ครั้งนี้พร้อมกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง ด้วยมาตรฐานใหม่ทั้งด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เตรียมการรองรับกับสถานการณ์ในปัจจุบัน “New Normal” เพื่อสร้างความมั่นใจต่อผู้ใช้บริการในด้านสุขอนามัยอย่างเข้มงวด อีกทั้งยังคงความทันสมัย บริการกิจกรรมที่ครบถ้วน พร้อมมอบประสบการณ์ความสนุกสนานในรูปแบบใหม่ให้กับทุกคนในครอบครัวอีกครั้ง ‘เพลย์มอนโด’ (Playmondo)

Read More...

สวิตต์ ไดมอนด์ พร้อมส่งมอบ mask 3 ชั้น คุณภาพ KN95 ให้แก่ มูลนิธิเมาไม่ขับ

เนื่องจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีหน้ากากอนามัยออกมาจำหน่ายจำนวนมาก มีทั้งผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ บริษัท สวิตต์ ไดมอนด์ จำกัด เจ้าของหน้ากากอนามัย KN95 แบรนด์ “TarMonud” (ตาโมนุต) ระบุว่า ตามท้องตลาดยังคงมีหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคนไทยควรต้องหันมาให้ความใส่ใจต่อการเลือกหาหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานมาใช้อย่างจริงจัง เพื่อให้การป้องกันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมาตรฐาน

Read More...

บิ๊กป้อม เดินหน้า แก้ภัยแล้ง น้ำท่วม อย่างยั่งยืน

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมเติมน้ำใต้ดิน พร้อมมอบนโยบายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องภารกิจการเติมน้ำใต้ดินอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตามมาตรฐานของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม อย่างยั่งยืน วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมมิราเคิล

Read More...

Mobile Sliding Menu