จับตา “รายการข่าว-MONO29” เรตติ้งขึ้นเนียนๆเน้น “ถูกต้อง-ฝ่าวิกฤต-สร้างโอกาส” เพื่อคนดู 

In TV

            เข้าสู่ช่วงฟื้นฟูสถานการณ์บ้านเมือง สุขภาพและการใช้ชีวิต  ที่ยังคงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัส “โควิด-19” ในแบบวันต่อวัน  ผู้ติดเชื้อลดลง บางวันไม่มีผู้เสียชีวิต แต่แม้สถานการณ์ในเมืองไทยเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ก็ ยังไม่ควรนิ่งนอนใจ “ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก”  และในฐานะสื่อ สถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29  (โมโนทเวนตี้ไนน์) เดินหน้าทำหน้าที่   เผยแพร่ข้อมูล “รายการข่าว” ในมุมที่สร้างสรรค์

         เพื่อให้ผู้ชมเฝ้าระวังและติดตามความ เคลื่อนไหวสถานการณ์สำคัญๆ  อย่างต่อเนื่อง  ช่อง  “MONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์)” ในวันนี้ จึงไม่ได้เป็นแค่ ฟรีทีวีที่มีหนังดีซีรีส์ดังมากที่สุด  แต่ยังมี “รายการข่าว” ในเชิงสร้างสรรค์ ครอบคลุมตลอดวัน ทั้งช่วงเช้า, บ่าย และ เย็น โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวหลักประจำช่องอย่าง ต๊ะ-พิภู พุ่มแก้วกล้า, เอก-นนทฤกช กลมกล่อม, แบงค์-พบเอก พรพงเมตตา และ บอย-เจษฎา มณีรัตน์ นำเสนอประเด็นหลากหลาย “การรับ มือ,พลิกวิกฤตสร้างโอกาส” ด้วยความชัดเจนและถูกต้องให้กับคนดู  ส่งผลให้บางสัปดาห์เรตติ้งมาแรงเบียดแซงคู่แข่ง ขึ้นเป็นที่หนึ่งแบบเนียนๆ โดยผู้อยู่เบื้องหลังอย่าง “คุณเบญจวรรณ สมสิน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายข่าว ช่องโมโน 29”  ให้สัมภาษณ์เชิงวิเคราะห์ถึงการทำงานในช่วงวิกฤตว่า

           “รายการข่าวของช่อง MONO29 หลักๆ มี 3 รายการ ก็คือ  “ข่าวเช้า, เจาะข่าวเด็ด  และ เรื่องเด่น ประเด็นดัง”  ออกอากาศ 3 ช่วงเวลา ก็คือหกโมงเช้า, บ่ายสามครึ่ง แล้วก็ประมาณห้าโมงครึ่ง นอกจากนี้ ก็จะมีข่าวสั้นโมชั่นนิวส์  นำเสนอข่าวสถานการณ์ต่างๆ ให้กับผู้ชมเป็นประจำระหว่างวัน นโยบายหลักของ ทางสถานีคือ  ไม่เสนอข่าวแนวฆาตกรรม เราไม่อยากตอกย้ำความรุนแรง หดหู่ แต่จะเน้นไปที่ข่าวเชิงสร้าง สรรค์ ที่สร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจให้คนดู เติมเต็ม สาระ เหตุการณ์ เพื่อไม่ให้คนดูตกข่าวที่สำคัญ ซึ่งตั้งแต่ ต้นปีที่ผ่านมามีข่าวใหญ่เกิดขึ้นต่อเนื่อง  และข่าวที่กระทบกระเทือนชีวิตคนทั้งโลก อย่างที่ไม่เกิด มาก่อน ก็คือโรคระบาดไวรัส โควิด-19  ซึ่งทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไป ต้องปรับตัว บางส่วนต้องทำงานที่บ้าน (WFH) โทรทัศน์จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญ และเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากที่สุด ในฐานะของสื่อ เราก็ต้องทำงาน ที่ละเอียดขึ้น หลายขั้นตอนขึ้น  ซึ่งก็ต้องแข่งขันกับเวลา เพราะการระบาดของโรคที่ร้ายแรง สร้างความตื่นตระ หนกให้กับทุกคน  ความสำคัญอันดับแรกของการทำงานก็คือ ข่าวที่เสนอต้องถูกต้อง ชัดเจนอ้างอิง จากแหล่ง ข้อมูลทางการที่น่าเชื่อถือ  อันดับถัดมาต้องระมัดระวังไม่สร้างความแตกตื่น จึงต้องหา ข้อมูลหลายๆ แหล่งมา ยืนยันให้ครบถ้วน และที่ขาดไม่ได้คือข่าวรณรงค์ให้สังคมแบ่งปัน-ช่วยเหลือกัน เพื่อฝ่าวิกฤตครั้งนี้ให้ได้  เรตติ้งที่ขยับขึ้นจนแตะที่หนึ่งในบางช่วงจึง เป็นเหมือนกำลังใจที่ดี ในการทำงาน ของพวกเรา และในฐานะ ตัวแทนของทีมรายการข่าว ก็ต้องขอขอบคุณผู้บริหารช่อง ที่เปิดกว้างให้โอกาสเราในการสร้างกลยุทธ์ข่าว และกล้าที่จะนำเสนอข่าวที่แตกต่างจากสถานีอื่นๆ และที่สำคัญก็ต้องขอบคุณผู้ชมที่ติดตามด้วยเช่นกันค่ะ  ซึ่งหากไม่สามารถชมผ่านทางทีวีได้ ก็สามารถติดตามข่าวสำคัญประจำวันจากช่องของเราได้ทาง โซเชียลมีเดีย MONO29 News  ได้อีกหนึ่งช่องทางหนึ่งค่ะ” บรรณาธิการข่าวประจำช่อง MONO29 กล่าวทิ้งท้าย

You may also read!

3 หนุ่มสุดฮอต “อิน-เน๋ง-แม็กกี้” แทคทีมส่งตรงความฟินถึงบ้าน กับ “Neng Inn Max : Fin From Home”

      Fandom X-clusive Live No.2Neng Inn Max : Fin From Homeสามหนุ่มเพื่อนซี้สุดฮอต “อิน-สาริน” “เน๋ง-ศรัณย์” และ “แม็กกี้-รชต” จะมามอบความฟิน ส่งตรงถึงบ้าน ผ่านการ

Read More...

ครั้งแรกของโลก โคกหนองนากลันทา ดาราโมเดล 

บุญใหญ่ที่ใหม่ บุญบารมีต้องสะสม จิตต้องสว่างสงบให้มีสติปัญญา คิดดี พูดดี ทำดีต้องทำเรื่อยๆ มาร่วมสร้างออกซิเจนให้โลก ปอดแห่งใหม่ของชาวโลก กับโครงการบุญใหญ่ ครั้งแรกของโลก โคกหนองนากลันทาดาราโมเดล The Sufficiency Economy and Sustainable Development Project of Kalanta Village by The Stars บนพื้นที่อันสวยงาม อุดมสมบูรณ์ยิ่งกว่า 6 ไร่  ไม่ใกล้จากสนามบินบุรีรัมย์ เดินทางแป๊บเดียวแค่ 20 นาที หรือจากตัวเมืองบุรีรัมย์แค่ 15 นาทีก็ถึงแล้ว กลันทา เป็นชื่อพันธุ์ไม้พื้นเมืองที่เกิดแถว หมู่บ้านกลันทา พระครูปริยัติโพธิวิเทศ ดร. พระอาจารย์คมสรณ์ คุตตธรรมโม พระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยเชตวันมหาวิหาร นครสาวัตถี อินเดีย ได้จัดโครงการกลับสู่แผ่นดินมาตุภูมิ ร่วมกับไฮโซสายบุญ ผิง สุภาวดี ทัพมาลัย นักธุรกิจ-ผู้อำนวยการสร้างหนังแนวพุทธศาสนา ,คุณเป้า รุ่งทิวา ศรีวรกุล โคกหนองนากลันทาดาราโมเดล The Sufficiency

Read More...

โมมาร์แตง ศิลปินสุดติสต์ เดินหน้าทำดี กับรายการ เติมพลังบวก

“อย่าให้เวลามาเป็นข้อจำกัดในการทำตามฝัน”  “โมมาร์แตง” ศิลปินสุดติสต์ พ่วงท้ายดีกรีดอกเตอร์ ขอชิมลางงานร้องเพลงยังไม่พอ!!!  ขอจัดหนักจัดเต็มทำความดีด้วยรายการสร้างสรรค์สังคม    “เติมพลังบวก” กับ “โมมาร์แตง”       ออกซิงเกิ้ลแรกไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับศิลปินหน้าใหม่ หัวใจนักดนตรี  “โมมาร์แตง” พ่วงท้ายด้วย  ดีกรีดอกเตอร์  กับกระแสตอบรับที่ไม่ธรรมดา  ขอชิมลางงานวงการบันเทิงด้วยผลงานเพลง “คิดถึงก็ไลน์” ให้ทุกคนได้ฟัง 

Read More...

Mobile Sliding Menu