พี่ชายเปิดใจเศร้า “ปลายฝน” น้องสาววาดรูปคล้าย “บิ๊กตู่” หากบอกที่บ้านสักหน่อย คงไม่จบชีวิต 

In TV

รายการ “เรื่องลับมาก (no censor)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20-15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (30 เมษายน 2563) “ดร.เสรี วงษ์มณฑา” โฟนอินเปิดใจพี่ชาย “ปลายฝน” สาววาดรูปเหมือน “บิ๊กตู่” ก่อนฆ่าตัวตาย พร้อมสัมภาษณ์ “รศ.พิเศษ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์” ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

ปลายฝนกับสามีต่างเป็นรปภ.?
พี่ชาย : “ใช่ครับ”

 

ตอนเกิดโควิด ทั้งสองคนได้ทำงานอยู่มั้ย?
พี่ชาย : “ยังได้ทำงานครับ”

 

รายได้ยังมี แต่จากข่าวบอกว่ามีปัญหาเรื่องเงินทอง เป็นยังไง?
พี่ชาย : “น้องเขาหยุดบ่อย เพราะป่วยบ่อย เป็นภูมิแพ้ ค่าแรงเขาได้ไม่เต็มที่ เพราะยังไม่ได้บรรจุ ได้ค่าแรงเป็นรายวัน”

 

รายได้ที่หายไป รุนแรงถึงขนาดที่ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกที่คุณตาเลี้ยงอยู่?
พี่ชาย : “ประมาณนั้น แต่ถ้าเขามาบอกที่บ้านสักหน่อย ว่าไม่มีเงินซื้อนม คนที่บ้านก็อาจหาเงินให้ได้”

 

ญาติพร้อมช่วย?
พี่ชาย : “ญาติพร้อมช่วยครับ”

 

ทำไมไม่ปรึกษาญาติเลย?
พี่ชาย : “ผมไม่ทราบเหมือนกันครับ”

 

จริงเท็จแค่ไหน ที่มีการบอกว่าสามีเก่ายังตามมาไถเงิน?
พี่ชาย : “ก็มีครับ ช่วงเลิกกันแรกๆ ไม่ได้ตามมาไถเงิน แต่ตามมาราวีเพราะยังรักอยู่มากกกว่า”

 

เขาปรึกษาญาติเรื่องนี้มั้ย?
พี่ชาย : “ปรึกษาครับ คนที่บ้านก็บอกให้หนีไปเลย ให้ห่างๆ ไป”

 

ข่าวสับสนมากมาย ว่าฆ่าตัวตายเพราะอะไร ในฐานะพี่ชาย บอกเราได้มั้ยว่าคิดว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายคืออะไร?
พี่ชาย : “ผมว่ามันอยากกลับบ้านมาเจอลูก เป็นช่วงโควิด เคอร์ฟิวด้วย อยากกลับบ้าน และมีเรื่องเงินด้วย มันหยุดงานบ่อย เงินไม่เพียงพอ เคยมาขอยืมเงินผมซื้อนมให้ลูก แต่ช่วงนั้นผมก็ไม่มีเหมือนกัน แล้วไม่รู้เหมือนกันว่ามันมีปัญหากับแฟนด้วยหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน อันนี้เป็นเรื่องของเขาแล้ว”

 

มีปัญหาเรื่องเงิน สองมีปัญหาคิดถึงลูกแต่มาหาไม่ได้ ช่วงขาดเงินจากการเป็นรปภ. และป่วยบ่อยๆ รับจ้างวาดรูป เป็นคนวาดรูปเก่งมากเหรอ?
พี่ชาย : “ใช่ครับ มันวาดรูปเก่ง ส่วนเงินไม่รู้นะ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นมันขายไม่ค่อยได้”

 

รูปประยุทธ์ใครมาจ้างเขาวาด?
พี่ชาย : “ไม่มีหรอก มันก็วาดของมันเอง”

นึกยังไงถึงวาดรูปประยุทธ์?
พี่ชาย : “จะให้ผมตอบยังไงดี คงเครียดแหละพี่ ผมไม่อยากพูดเรื่องนี้”

 

ญาติเจอสื่อมวลชนตามเรื่องฆ่าตัวตายของคุณปลายฝนเยอะมั้ย?
พี่ชาย : “เยอะครับ ตั้งแต่วันแรก”

 

มั่นใจแค่ไหนในการอธิบายการฆ่าตัวตายของน้องสาว?
พี่ชาย : “ผมก็ไม่รู้ว่าสาเหตุผูกคอตายเป็นเรื่องอะไร น่าจะหลายเรื่องก็ได้ แต่ผมไม่ใช่คนผูกคอตาย ก็ไม่รู้ความคิดมัน”

 

มีอะไรอยากพูดกับสื่อที่ชอบสันนิษฐานเรื่องฆ่าตัวตาย?
พี่ชาย : “เราคิดแทนคนตายไม่ได้หรอกว่าเขาคิดยังไง”

 

ถามคุณหมอทวี คิดยังไงกับเรื่องการแง้ม แย้มอะไรต่างๆ?
นพ.ทวี : “การแง้ม แย้ม ต้องบางพื้นที่ บางกิจการ กิจการทางทัวร์คนจีนคงได้กลิ่นทุเรียน แหม หอมหวานมากเลย อยากมาจริงๆ แต่ผมทราบข่าวว่าตอนนี้ทุเรียนสามารถส่งออกได้ คนไทยก็ยังต้องกินทุเรียนแพงต่อไปเหมือนเดิม แต่ที่เขาอยากมาเที่ยวเพราะก่อนมีโควิด เขาก็อยากมาอยู่ คำถามคือเราจะเปิดให้มามั้ย ผมคิดว่าตอนนี้ยัง หนึ่งความเสี่ยงยังสูงมาก เราต้องควบคุมเราและเขาด้วย มองคร่าวๆอาจไปถึงยุคที่มีวัคซีนใช้ ไม่งั้นเราไม่ปลอดภัย ตอนนี้ยังไม่น่าเปิด สมมติเปิดเกี่ยวกับทัวร์ น่าจะเป็นไปได้คือทัวร์ภายใน ไทยเที่ยวไทย แล้วเวลาไปเที่ยว ไม่ใช่ไปกัน 10 ครอบครัว เอาครอบครัวเรา อยู่ในวงจำกัดของเรา ไอ้ที่จะเฮโลมา 5-6 ครอบครัว อันนี้คงไม่ได้”

 

“ที่อยากเรียนให้ทราบคือใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การใส่หน้ากากของคนไทยจากการวิจัย ลดจาก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เหลือ 86 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ครับ อันนี้สำคัญมาก ระหว่างหน้ากาก ล้างมือ กับเว้นระยะห่าง ทั้งสามอย่างสำคัญหมด แต่ถ้าถามผมในฐานะแพทย์ หน้ากากสำคัญที่สุด เป็นการปิดจุดที่เชื้อจะเข้ามา ตัวนำมาคือนิ้วมือ ส่วนเว้นระยะห่างไม่ให้เขามาพ่นใส่หน้าเรา หน้ากากสำคัญที่สุด มีการศึกษาแล้ว หน้ากากกันเชื้อได้เป็นร้อยเท่าพ้นเท่า”

 

มีคำพูดว่าเราน่าจะกลัวฝรั่งมากกว่ากลัวจีนหรือเปล่า?
นพ.ทวี : “ตอนนี้ผมว่าเท่ากันแล้ว ช่วงนี้ จุดนี้เรากลัวฝรั่งมากกว่า เพราะตอนนี้เขาระบาดมากมาย จีนเขาสงบแล้ว แต่การสงบไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่เป็นอีกนะ เขาเป็นไปแล้วส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง เขาอาจมีเวฟที่สอง ที่สามตามมา”

 

หมอบอกว่าปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะค่าเฉลี่ยของการรักษาหนึ่งคนราคา 1 ล้าน?
“คือ 1 ล้านบาทน่าจะเป็นคนไข้ที่มีอาการรุนแรง อยู่ในไอซียู เพราะเครื่องมือ ช่วยช่วยหายใจแต่ละเครื่อง ราคาเป็นสิบๆ ล้าน แล้วออกซิเจนที่จะใช้ใส่ไปในปอดต่อวัน วันนึงค่าออกซิเจนจะเข้าไปถึงหลักหมื่น มันยังมียา สิ่งแวดล้อมต้องใช้ นี่ยังไม่ได้คิดถึงค่าหมอ ค่าพยาบาล ถ้าเขาไปอยู่รพ.เอกชน เขาจะคิดหมด ก็อาจเป็นไปได้ ตั้งแต่ต้นจนจบเป็นล้าน”

 

มีเกิน 1 ล้านมั้ย?
นพ. ทวี : “มีแน่นอน เช่นคนขับรถทัวร์ ที่เสียไปแล้ว อันนั้นอยู่รพ.เดือนครึ่ง เกินแน่นอน”

 

เรื่องการทำนายทายทัก ของนักวิชาการสิงคโปร์ เขาใช้สูตรคณิตศาสตร์ทายทัก ของเราจะเป็นวันที่ 21 มิ.ย. เชื่อถือได้แค่ไหน?
นพ. ทวี : “ต้องยอมรับว่าตอนนี้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปมาก เขามีการทำคล้ายแบบจำลอง และใส่เข้าไปในคอมพิวเตอร์ ประเทศไทยก็ใส่ อเมริกาก็ใส่ สิงคโปร์ก็ใส่ ก็มีออกมาบอกว่าวันที่ 21 มิ.ย.ตัวเลขประเทศไทยจะเป็นศูนย์ แต่เราต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นเลขหลักเดียวมาสามสี่วันแล้ว เราก็อยากให้เป็นเลขหลักเดียวไปถึงวันนั้นจนเป็นศูนย์ มันน่าดีใจนะ แต่ถามว่าจริงมั้ย คงเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มีการคาดคำนวณ ถามว่าตรงเป๊ะมั้ย อาจไม่ตรงเท่าไหร่ แต่มีแนวโน้มใกล้เคียง ทางการแพทย์เชื่อว่ามีแนวโน้มแบบนั้น แต่ไม่จริงเสมอไป เราพยายามตรวจมากขึ้นเพื่อรื้อค้น การเข้าไปค้นในชุมชน 1800 กว่าราย เจอรายเดียว ซึ่งแสดงว่ามันน้อยจริงๆ ใครที่ป่วยเข้ามารพ. เจอ 2-3 เปอร์เซ็นต์”

 

อเมริกาเขาบอกจะจบเดือนก.ย. จริงเหรอ?
นพ.ทวี : “ของเขาเหมือนจอมปลวก เขากำลังไต่ขึ้น กำลังเข้าสู่ยอดและจะลง กว่าจะลงจอมปลวกมันใหญ่ ของเราเหมือนหลังเต่า โค้งนิดหน่อยและกำลังจะลง เป็นไปได้ว่าภายในเดือนหน้าอาจเป็นศูนย์ แต่ต้องยอมรับว่าเต่าตัวเก่าไป เต่าตัวใหม่จะมา โรคนี้ไม่สูญสิ้น มันต้องคลึงต่อไป สิ่งที่การแพทย์อยากเห็น อยากได้ คือมีคนไข้ก็ตาม เราไม่กังวล เรารับมือได้”

 

เรื่องยารักษา และวัคซีนป้องกันเป็นยังไง?
นพ.ทวี : “ยารักษาตอนนี้ ที่รักษาโดยตรง ศึกษาโดยตรงไม่มี แต่ยาที่เอาสำหรับ HIV และยาที่อเมริกาเพิ่งประกาศออกมาว่าได้ผล เขาไปทดลองในคนไข้อีโบล่าว่าได้ผล และกำลังมียาอีกตัว เป็นยารักษาไข้หวัดใหญ่จากญี่ปุ่น ยาที่อเมริกาบอกว่าได้ผล ประเทศไทยเรายังไม่มี เรามีแค่ยาญี่ปุ่น และยาอื่นๆ ซึ่งเราพอจะมี”

 

แต่ WHO เขาชมว่าไทยเก่ง ผสมสูตรเอง?
นพ.ทวี : “เมื่อวานตอนเช้าเชิญแพทย์ผู้ดูแล ไม่ว่าจากจุฬาฯ รามาฯ ศิริราช ราชวิถี บำราศฯ เรามานั่งสุมหัวกัน และวิเคราะห์กันว่าเราจะรายงานสู่ชาวโลกว่าแต่ละสูตรมีอะไร มีปัจจัยอะไรที่พอบอกได้ว่ารักษาได้บ้าง เพื่อเป็นประโยชน์แก่ชาวโลก”

วัคซีนเรามีความหวังแค่ไหน?
นพ. ทวี : “กลุ่มทางการแพทย์ของเราเริ่มมีคุยกันแล้ว กระทรวงสาธารณสุขก็เริ่มคุยกัน ว่าเราจะมีทางออกยังไงเกี่ยวกับวัคซีน วัคซีนเป็นมาตรการสุดท้ายนะ ต้องจบจริงถ้ามีวัคซีน”

 

อยากให้เตือนคนไทย รัฐบาลผ่อนคลายให้แล้ว แต่นายกฯ บอกว่าเปิดได้ก็ปิดได้ เปิดแล้วเราไม่อยากกลับมาปิด ให้เตือนคนไทยหน่อย?
นพ.ทวี : “จำกันไว้สั้นๆ หนึ่งอย่ารวมกลุ่มกันมากเกินไป รักษาระยะห่าง สองป้องกันตัวเอง มีการล้างมือ แอลกอฮอล์เจล อย่าจับต้องอะไรมากๆ สามที่สำคัญที่สุด ตอนนี้การ์ดเริ่มตก คือหน้ากาก สำคัญมาก ถ้าเรายังรักษาระดับนี้ได้ต่อไป ทางการแพทย์ไม่ได้สบายนะ เราทำงานมากขึ้น โดยมีการจับตรวจมากขึ้น รุกไล่เข้าไปเรื่อยๆ ถ้าเรารุกไล่แล้วตอบได้ว่าระบาดตรงนี้ เราก็จัดการตรงนั้น สำหรับกิจการบางอย่าง ผับบาร์สนามมวย ต้องเก็บไว้ท้ายๆ ก่อน”

 

แม้โควิดจะหมดไป เราก็ใช้ชีวิตเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว?
นพ. ทวี : “ครับ”


You may also read!

ดิว อริสรา ปลดล็อคอวดหุ่นสุดแซ่บ..!!พรีเซนเตอร์  Luca’s build shake

         บริษัท  พาพาก้า  (ประเทศไทย) จำกัด โดยผู้บริหารคนเก่ง “น้ำหวาน พัสวี พยัคฆบุตร” ผู้ก่อตั้ง “Luca’s House ” ควงสามีสุดหล่อ “นาวิน ต้าร์”  มาพร้อมกับลูกสาว  “น้องลูก้า”  และ “น้องมาโก้” จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์  “Luca’s build shake”  ตัวช่วยของสาวๆที่ต้องการมีหุ่นเซ็กซี่เป๊ะปังทุกสัดส่วนจนต้องร้องว๊าว !!

Read More...

ผช.รมต.กระทรวงแรงงาน “ดร.ดวงฤทธิ์” เดินหน้าสร้างงาน “ขับโดรน ให้โดนใจ” เพื่อการเกษตร

หลังจากปัญหาโควิดคลี่คลายลงแต่ปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชนยังไม่คลี่คลาย ปัญหาการว่างงานเป็นปัญหาที่กระทรวงแรงงานต้องเข้าไปดูแลอย่างจริงจัง การสร้างอาชีพใหม่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การขับโดรนเพื่อการเกษตร เป็นอาชีพหนึ่งที่ขาดแคลนในประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ บริษัท แอโร กรุ๊ป (1992) จำกัด เพื่อพัฒนาและสร้างนักขับโดรนเพื่อการเกษตร โดยจะดําเนินการคัดเลือกผู้ที่สนใจเป็นผู้บังคับอากาศยานไร้คนขับ (Drone)

Read More...

เฟสท์ จับมือ 9 องค์กรพันธมิตร ส่งมอบเครื่องกำจัดขยะอาหาร

           ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธรฯ รับมอบเครื่องกำจัดขยะอาหาร เพื่อผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์ จากโครงการ “เฟสท์ใส่ใจ คืนกำไรสู่สิ่งแวดล้อม” โดยมี นายวิชาญ เจริญกิจสุพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกิจการเยื่อและกระดาษ บริษัทผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด

Read More...

Mobile Sliding Menu