พี่ชายเปิดใจเศร้า “ปลายฝน” น้องสาววาดรูปคล้าย “บิ๊กตู่” หากบอกที่บ้านสักหน่อย คงไม่จบชีวิต 

In TV

รายการ “เรื่องลับมาก (no censor)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20-15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (30 เมษายน 2563) “ดร.เสรี วงษ์มณฑา” โฟนอินเปิดใจพี่ชาย “ปลายฝน” สาววาดรูปเหมือน “บิ๊กตู่” ก่อนฆ่าตัวตาย พร้อมสัมภาษณ์ “รศ.พิเศษ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์” ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

ปลายฝนกับสามีต่างเป็นรปภ.?
พี่ชาย : “ใช่ครับ”

 

ตอนเกิดโควิด ทั้งสองคนได้ทำงานอยู่มั้ย?
พี่ชาย : “ยังได้ทำงานครับ”

 

รายได้ยังมี แต่จากข่าวบอกว่ามีปัญหาเรื่องเงินทอง เป็นยังไง?
พี่ชาย : “น้องเขาหยุดบ่อย เพราะป่วยบ่อย เป็นภูมิแพ้ ค่าแรงเขาได้ไม่เต็มที่ เพราะยังไม่ได้บรรจุ ได้ค่าแรงเป็นรายวัน”

 

รายได้ที่หายไป รุนแรงถึงขนาดที่ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกที่คุณตาเลี้ยงอยู่?
พี่ชาย : “ประมาณนั้น แต่ถ้าเขามาบอกที่บ้านสักหน่อย ว่าไม่มีเงินซื้อนม คนที่บ้านก็อาจหาเงินให้ได้”

 

ญาติพร้อมช่วย?
พี่ชาย : “ญาติพร้อมช่วยครับ”

 

ทำไมไม่ปรึกษาญาติเลย?
พี่ชาย : “ผมไม่ทราบเหมือนกันครับ”

 

จริงเท็จแค่ไหน ที่มีการบอกว่าสามีเก่ายังตามมาไถเงิน?
พี่ชาย : “ก็มีครับ ช่วงเลิกกันแรกๆ ไม่ได้ตามมาไถเงิน แต่ตามมาราวีเพราะยังรักอยู่มากกกว่า”

 

เขาปรึกษาญาติเรื่องนี้มั้ย?
พี่ชาย : “ปรึกษาครับ คนที่บ้านก็บอกให้หนีไปเลย ให้ห่างๆ ไป”

 

ข่าวสับสนมากมาย ว่าฆ่าตัวตายเพราะอะไร ในฐานะพี่ชาย บอกเราได้มั้ยว่าคิดว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายคืออะไร?
พี่ชาย : “ผมว่ามันอยากกลับบ้านมาเจอลูก เป็นช่วงโควิด เคอร์ฟิวด้วย อยากกลับบ้าน และมีเรื่องเงินด้วย มันหยุดงานบ่อย เงินไม่เพียงพอ เคยมาขอยืมเงินผมซื้อนมให้ลูก แต่ช่วงนั้นผมก็ไม่มีเหมือนกัน แล้วไม่รู้เหมือนกันว่ามันมีปัญหากับแฟนด้วยหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน อันนี้เป็นเรื่องของเขาแล้ว”

 

มีปัญหาเรื่องเงิน สองมีปัญหาคิดถึงลูกแต่มาหาไม่ได้ ช่วงขาดเงินจากการเป็นรปภ. และป่วยบ่อยๆ รับจ้างวาดรูป เป็นคนวาดรูปเก่งมากเหรอ?
พี่ชาย : “ใช่ครับ มันวาดรูปเก่ง ส่วนเงินไม่รู้นะ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นมันขายไม่ค่อยได้”

 

รูปประยุทธ์ใครมาจ้างเขาวาด?
พี่ชาย : “ไม่มีหรอก มันก็วาดของมันเอง”

นึกยังไงถึงวาดรูปประยุทธ์?
พี่ชาย : “จะให้ผมตอบยังไงดี คงเครียดแหละพี่ ผมไม่อยากพูดเรื่องนี้”

 

ญาติเจอสื่อมวลชนตามเรื่องฆ่าตัวตายของคุณปลายฝนเยอะมั้ย?
พี่ชาย : “เยอะครับ ตั้งแต่วันแรก”

 

มั่นใจแค่ไหนในการอธิบายการฆ่าตัวตายของน้องสาว?
พี่ชาย : “ผมก็ไม่รู้ว่าสาเหตุผูกคอตายเป็นเรื่องอะไร น่าจะหลายเรื่องก็ได้ แต่ผมไม่ใช่คนผูกคอตาย ก็ไม่รู้ความคิดมัน”

 

มีอะไรอยากพูดกับสื่อที่ชอบสันนิษฐานเรื่องฆ่าตัวตาย?
พี่ชาย : “เราคิดแทนคนตายไม่ได้หรอกว่าเขาคิดยังไง”

 

ถามคุณหมอทวี คิดยังไงกับเรื่องการแง้ม แย้มอะไรต่างๆ?
นพ.ทวี : “การแง้ม แย้ม ต้องบางพื้นที่ บางกิจการ กิจการทางทัวร์คนจีนคงได้กลิ่นทุเรียน แหม หอมหวานมากเลย อยากมาจริงๆ แต่ผมทราบข่าวว่าตอนนี้ทุเรียนสามารถส่งออกได้ คนไทยก็ยังต้องกินทุเรียนแพงต่อไปเหมือนเดิม แต่ที่เขาอยากมาเที่ยวเพราะก่อนมีโควิด เขาก็อยากมาอยู่ คำถามคือเราจะเปิดให้มามั้ย ผมคิดว่าตอนนี้ยัง หนึ่งความเสี่ยงยังสูงมาก เราต้องควบคุมเราและเขาด้วย มองคร่าวๆอาจไปถึงยุคที่มีวัคซีนใช้ ไม่งั้นเราไม่ปลอดภัย ตอนนี้ยังไม่น่าเปิด สมมติเปิดเกี่ยวกับทัวร์ น่าจะเป็นไปได้คือทัวร์ภายใน ไทยเที่ยวไทย แล้วเวลาไปเที่ยว ไม่ใช่ไปกัน 10 ครอบครัว เอาครอบครัวเรา อยู่ในวงจำกัดของเรา ไอ้ที่จะเฮโลมา 5-6 ครอบครัว อันนี้คงไม่ได้”

 

“ที่อยากเรียนให้ทราบคือใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การใส่หน้ากากของคนไทยจากการวิจัย ลดจาก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เหลือ 86 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ครับ อันนี้สำคัญมาก ระหว่างหน้ากาก ล้างมือ กับเว้นระยะห่าง ทั้งสามอย่างสำคัญหมด แต่ถ้าถามผมในฐานะแพทย์ หน้ากากสำคัญที่สุด เป็นการปิดจุดที่เชื้อจะเข้ามา ตัวนำมาคือนิ้วมือ ส่วนเว้นระยะห่างไม่ให้เขามาพ่นใส่หน้าเรา หน้ากากสำคัญที่สุด มีการศึกษาแล้ว หน้ากากกันเชื้อได้เป็นร้อยเท่าพ้นเท่า”

 

มีคำพูดว่าเราน่าจะกลัวฝรั่งมากกว่ากลัวจีนหรือเปล่า?
นพ.ทวี : “ตอนนี้ผมว่าเท่ากันแล้ว ช่วงนี้ จุดนี้เรากลัวฝรั่งมากกว่า เพราะตอนนี้เขาระบาดมากมาย จีนเขาสงบแล้ว แต่การสงบไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่เป็นอีกนะ เขาเป็นไปแล้วส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง เขาอาจมีเวฟที่สอง ที่สามตามมา”

 

หมอบอกว่าปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะค่าเฉลี่ยของการรักษาหนึ่งคนราคา 1 ล้าน?
“คือ 1 ล้านบาทน่าจะเป็นคนไข้ที่มีอาการรุนแรง อยู่ในไอซียู เพราะเครื่องมือ ช่วยช่วยหายใจแต่ละเครื่อง ราคาเป็นสิบๆ ล้าน แล้วออกซิเจนที่จะใช้ใส่ไปในปอดต่อวัน วันนึงค่าออกซิเจนจะเข้าไปถึงหลักหมื่น มันยังมียา สิ่งแวดล้อมต้องใช้ นี่ยังไม่ได้คิดถึงค่าหมอ ค่าพยาบาล ถ้าเขาไปอยู่รพ.เอกชน เขาจะคิดหมด ก็อาจเป็นไปได้ ตั้งแต่ต้นจนจบเป็นล้าน”

 

มีเกิน 1 ล้านมั้ย?
นพ. ทวี : “มีแน่นอน เช่นคนขับรถทัวร์ ที่เสียไปแล้ว อันนั้นอยู่รพ.เดือนครึ่ง เกินแน่นอน”

 

เรื่องการทำนายทายทัก ของนักวิชาการสิงคโปร์ เขาใช้สูตรคณิตศาสตร์ทายทัก ของเราจะเป็นวันที่ 21 มิ.ย. เชื่อถือได้แค่ไหน?
นพ. ทวี : “ต้องยอมรับว่าตอนนี้วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปมาก เขามีการทำคล้ายแบบจำลอง และใส่เข้าไปในคอมพิวเตอร์ ประเทศไทยก็ใส่ อเมริกาก็ใส่ สิงคโปร์ก็ใส่ ก็มีออกมาบอกว่าวันที่ 21 มิ.ย.ตัวเลขประเทศไทยจะเป็นศูนย์ แต่เราต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นเลขหลักเดียวมาสามสี่วันแล้ว เราก็อยากให้เป็นเลขหลักเดียวไปถึงวันนั้นจนเป็นศูนย์ มันน่าดีใจนะ แต่ถามว่าจริงมั้ย คงเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มีการคาดคำนวณ ถามว่าตรงเป๊ะมั้ย อาจไม่ตรงเท่าไหร่ แต่มีแนวโน้มใกล้เคียง ทางการแพทย์เชื่อว่ามีแนวโน้มแบบนั้น แต่ไม่จริงเสมอไป เราพยายามตรวจมากขึ้นเพื่อรื้อค้น การเข้าไปค้นในชุมชน 1800 กว่าราย เจอรายเดียว ซึ่งแสดงว่ามันน้อยจริงๆ ใครที่ป่วยเข้ามารพ. เจอ 2-3 เปอร์เซ็นต์”

 

อเมริกาเขาบอกจะจบเดือนก.ย. จริงเหรอ?
นพ.ทวี : “ของเขาเหมือนจอมปลวก เขากำลังไต่ขึ้น กำลังเข้าสู่ยอดและจะลง กว่าจะลงจอมปลวกมันใหญ่ ของเราเหมือนหลังเต่า โค้งนิดหน่อยและกำลังจะลง เป็นไปได้ว่าภายในเดือนหน้าอาจเป็นศูนย์ แต่ต้องยอมรับว่าเต่าตัวเก่าไป เต่าตัวใหม่จะมา โรคนี้ไม่สูญสิ้น มันต้องคลึงต่อไป สิ่งที่การแพทย์อยากเห็น อยากได้ คือมีคนไข้ก็ตาม เราไม่กังวล เรารับมือได้”

 

เรื่องยารักษา และวัคซีนป้องกันเป็นยังไง?
นพ.ทวี : “ยารักษาตอนนี้ ที่รักษาโดยตรง ศึกษาโดยตรงไม่มี แต่ยาที่เอาสำหรับ HIV และยาที่อเมริกาเพิ่งประกาศออกมาว่าได้ผล เขาไปทดลองในคนไข้อีโบล่าว่าได้ผล และกำลังมียาอีกตัว เป็นยารักษาไข้หวัดใหญ่จากญี่ปุ่น ยาที่อเมริกาบอกว่าได้ผล ประเทศไทยเรายังไม่มี เรามีแค่ยาญี่ปุ่น และยาอื่นๆ ซึ่งเราพอจะมี”

 

แต่ WHO เขาชมว่าไทยเก่ง ผสมสูตรเอง?
นพ.ทวี : “เมื่อวานตอนเช้าเชิญแพทย์ผู้ดูแล ไม่ว่าจากจุฬาฯ รามาฯ ศิริราช ราชวิถี บำราศฯ เรามานั่งสุมหัวกัน และวิเคราะห์กันว่าเราจะรายงานสู่ชาวโลกว่าแต่ละสูตรมีอะไร มีปัจจัยอะไรที่พอบอกได้ว่ารักษาได้บ้าง เพื่อเป็นประโยชน์แก่ชาวโลก”

วัคซีนเรามีความหวังแค่ไหน?
นพ. ทวี : “กลุ่มทางการแพทย์ของเราเริ่มมีคุยกันแล้ว กระทรวงสาธารณสุขก็เริ่มคุยกัน ว่าเราจะมีทางออกยังไงเกี่ยวกับวัคซีน วัคซีนเป็นมาตรการสุดท้ายนะ ต้องจบจริงถ้ามีวัคซีน”

 

อยากให้เตือนคนไทย รัฐบาลผ่อนคลายให้แล้ว แต่นายกฯ บอกว่าเปิดได้ก็ปิดได้ เปิดแล้วเราไม่อยากกลับมาปิด ให้เตือนคนไทยหน่อย?
นพ.ทวี : “จำกันไว้สั้นๆ หนึ่งอย่ารวมกลุ่มกันมากเกินไป รักษาระยะห่าง สองป้องกันตัวเอง มีการล้างมือ แอลกอฮอล์เจล อย่าจับต้องอะไรมากๆ สามที่สำคัญที่สุด ตอนนี้การ์ดเริ่มตก คือหน้ากาก สำคัญมาก ถ้าเรายังรักษาระดับนี้ได้ต่อไป ทางการแพทย์ไม่ได้สบายนะ เราทำงานมากขึ้น โดยมีการจับตรวจมากขึ้น รุกไล่เข้าไปเรื่อยๆ ถ้าเรารุกไล่แล้วตอบได้ว่าระบาดตรงนี้ เราก็จัดการตรงนั้น สำหรับกิจการบางอย่าง ผับบาร์สนามมวย ต้องเก็บไว้ท้ายๆ ก่อน”

 

แม้โควิดจะหมดไป เราก็ใช้ชีวิตเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว?
นพ. ทวี : “ครับ”


You may also read!

ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020

บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวภายใต้ แบรนด์ แจ็คแอนด์จิล (Jack’n Jill) โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ ฟันโอ, ทิวลี่, โรลเลอร์ โคสเตอร์, โลซาน, ดิวเบอร์รี่, ไดนาไมท์ และ

Read More...

มงลงไทยแลนด์ น้องอลิซ คว้ารางวัลเวทีโลก Gala Wip Model

Young girl ไทยแลนด์ น้องอลิซ ทักษอร ดุมลักษณ์ นางแบบรุ่นจิ๋ว อายุ10ปี คว้ารางวัลการประกวดสุดยอดนางแบบเด็กระดับโลก Gala Wip Model สาขา The best elegant girl 2020 จัดขึ้นที่ประเทศสเปน

Read More...

“วสุวิท ศรีคัมโพธิ์” สุดยอดบาริสต้าแชมป์ CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship ปี 2020

ปิดฉากไปอย่างสนุกสุดมัน สำหรับการแข่งขันเทลาเต้อาร์ตออนไลน์ครั้งแรกของโลก “ CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship 2020” ที่ล่าสุดได้ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีคุณชาลินี พูนลาภมงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด ร่วมแสดงความยินดีและมอบรางวัลให้กับคุณ วสุวิท ศรีคัมโพธิ์

Read More...

Mobile Sliding Menu