ซาฟารีเวิลด์​ เผยภาพสุดประทับใจของลูกสมเสร็จลายแตงไทยต้อนรับปี​ 2020

In Hot News

           ซาฟารีเวิลด์ฉลองทศวรรษ​ 2020ด้วยสมาชิกใหม่น้องยี่สิบยี่สิบลูกสมเสร็จ​ เพศเมีย​ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมาเป็นหนึ่งใน 19​ สัตว์ป่าสงวนของไทย​ โดยเกิดจากแม่พันธุ์ อายุ10 ปีทั้งนี้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสุขภาพแม่ลูก​ พบว่าทั้งสองมีความสมบูรณ์แข็งแรง​ น้ำหนักแรกเกิด 5 กิโลกรัม มีนิสัยขี้อ้อน​ ดื่มนมเก่ง​ คอยคลอเคลียอยู่ติดแม่ตลอดเวลา​ ​และยังเชื่องกับสัตวแพทย์ผู้ดูแล​​ สำหรับลูกสมเสร็จในช่วงแรกจะมีลายลักษณะคล้ายแตงไทย​ ลายนี้จะเลือนหายไปเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน​ และจะผลัดสีเป็นครึ่งดำขาว​แยกกันชัดเจนทั้งตัว

            ชื่อของสมเสร็จ หรือผสมเสร็จ มาจากการมีลักษณะของสัตว์หลายชนิดอยู่รวมกันในตัวเอง คือ มีรูปร่างคล้ายหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกและริมฝีปากมนยาวยื่นออกมาคล้ายงวงช้าง หางสั้นคล้ายหางหมี หูเล็ก สั้นกลม ตาเล็ก ระยะเวลาในการตั้งท้อง​ 13​ เดือน​ อายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 35 ปี ทั้งนี้สมเสร็จทั่วโลกมีอยู่ 4 สายพันธุ์ พบในทวีปอเมริกา
3 สายพันธุ์ ตั้งแต่แม็กซิโกลงมาจนถึงอเมริกาใต้ ในเอเชียมีเพียง 1 สายพันธุ์ พบได้ในประเทศไทย โดยอยู่ทางภาคใต้ตั้งแต่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ลงไปจนถึงมาเลเซีย

            สำหรับสมเสร็จเอเชียขึ้นทะเบียนในบัญชีสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
จากธรรมชาติ ปัจจุบันซาฟารีเวิลด์มีสมเสร็จทั้งหมด 14 ตัวเพศผู้ 6 ตัว เพศเมีย 8 ตัว​ และล่าสุดนี้ตัวนี้เป็นตัวที่​ 15​ นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกสมเสร็จเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นแหล่งอนุรักษ์สมเสร็จนอกถิ่นอาศัยที่มีบทบาทสำคัญในการคงไว้ซึ่งสายพันธุ์ของสมเสร็จให้อยู่คู่ประเทศไทย

            ทั้งนี้ผู้ที่สนใจชมความน่ารัก​ของน้อง ยี่สิบยี่สิบซาฟารีเวิลด์เปิดให้ชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมwww.facebook.com/safariworld.bangkok​ หรือโทร.025181000

 

You may also read!

ผู้ประกาศข่าวช่อง  “MONO29” ร่วมรณรงค์  “อยู่บ้าน-หยุดเชื้อ-เพื่อชาติ” พร้อมสู้โควิด-19 ไปด้วยกัน

            เดินหน้ารายงานสถานการณ์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศเป็นประจำทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 06.00 น.- 07.55 น.ทางรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand”  โดยทีมผู้ประกาศข่าวคุณภาพ นำโดย พิภู พุ่มแก้วกล้า, นนทกฤช กลมกล่อม, วรวิตา จันทร์หุ่น, พบเอก พรพงเมตตา และ เจษฎา มณีรัตน์ รับหน้าที่เกาะติดสถานการณ์ปัจจุบัน และมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า “โควิด-19”  มารายงานให้ผู้ชม

Read More...

“นาคิน แค้นรักนางอสรพิษ” ตอนแรก 13 เมษายน นี้!!!

             สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ขอเอาใจแฟนๆคอซีรีส์อินเดีย เตรียมพบกับซีรีส์แฟนตาซีสุดยิ่งใหญ่เรื่อง “นาคิน แค้นรักนางอสรพิษ” (ภาคใหม่) นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าบทบาท คาริชม่า ทันนา (Karishma Tanna) และ

Read More...

MAPSเปิดรับสมัครนักศึกษาระดับปริญญาโทรอบรู้เรื่องเอเชียแปซิฟิกแบบเจาะลึก หนทางรอดในทุกวิกฤติเศรษฐกิจรับมืออนาคต

              โครงการปริญญาโท เอเชียแปซิฟิกศึกษา หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Master of Arts in Asia Pacific Studies, Thammasat

Read More...

Mobile Sliding Menu