ซาฟารีเวิลด์​ เผยภาพสุดประทับใจของลูกสมเสร็จลายแตงไทยต้อนรับปี​ 2020

In Hot News

           ซาฟารีเวิลด์ฉลองทศวรรษ​ 2020ด้วยสมาชิกใหม่น้องยี่สิบยี่สิบลูกสมเสร็จ​ เพศเมีย​ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมาเป็นหนึ่งใน 19​ สัตว์ป่าสงวนของไทย​ โดยเกิดจากแม่พันธุ์ อายุ10 ปีทั้งนี้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสุขภาพแม่ลูก​ พบว่าทั้งสองมีความสมบูรณ์แข็งแรง​ น้ำหนักแรกเกิด 5 กิโลกรัม มีนิสัยขี้อ้อน​ ดื่มนมเก่ง​ คอยคลอเคลียอยู่ติดแม่ตลอดเวลา​ ​และยังเชื่องกับสัตวแพทย์ผู้ดูแล​​ สำหรับลูกสมเสร็จในช่วงแรกจะมีลายลักษณะคล้ายแตงไทย​ ลายนี้จะเลือนหายไปเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน​ และจะผลัดสีเป็นครึ่งดำขาว​แยกกันชัดเจนทั้งตัว

            ชื่อของสมเสร็จ หรือผสมเสร็จ มาจากการมีลักษณะของสัตว์หลายชนิดอยู่รวมกันในตัวเอง คือ มีรูปร่างคล้ายหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกและริมฝีปากมนยาวยื่นออกมาคล้ายงวงช้าง หางสั้นคล้ายหางหมี หูเล็ก สั้นกลม ตาเล็ก ระยะเวลาในการตั้งท้อง​ 13​ เดือน​ อายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 35 ปี ทั้งนี้สมเสร็จทั่วโลกมีอยู่ 4 สายพันธุ์ พบในทวีปอเมริกา
3 สายพันธุ์ ตั้งแต่แม็กซิโกลงมาจนถึงอเมริกาใต้ ในเอเชียมีเพียง 1 สายพันธุ์ พบได้ในประเทศไทย โดยอยู่ทางภาคใต้ตั้งแต่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ลงไปจนถึงมาเลเซีย

            สำหรับสมเสร็จเอเชียขึ้นทะเบียนในบัญชีสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
จากธรรมชาติ ปัจจุบันซาฟารีเวิลด์มีสมเสร็จทั้งหมด 14 ตัวเพศผู้ 6 ตัว เพศเมีย 8 ตัว​ และล่าสุดนี้ตัวนี้เป็นตัวที่​ 15​ นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกสมเสร็จเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นแหล่งอนุรักษ์สมเสร็จนอกถิ่นอาศัยที่มีบทบาทสำคัญในการคงไว้ซึ่งสายพันธุ์ของสมเสร็จให้อยู่คู่ประเทศไทย

            ทั้งนี้ผู้ที่สนใจชมความน่ารัก​ของน้อง ยี่สิบยี่สิบซาฟารีเวิลด์เปิดให้ชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมwww.facebook.com/safariworld.bangkok​ หรือโทร.025181000

 

You may also read!

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

“แพนเค้ก-แพท-แอริน” แท็กทีมดารา ร่วมรณรงค์ “วันโอโซนสากล”

      กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เดินหน้าสานต่อกิจกรรมห่วงใยโอโซน ในวันโอโซนสากลประจำปี 2564 จัดโครงการ “โอโซนดี ชีวิตก็ดี” รวมพลังคนไทย ลดเลิกใช้สาร HCFC ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญของชั้นบรรยากาศโอโซน ที่ทำหน้าที่ปกป้องโลก และสภาพภูมิอากาศโลก พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนหันมาดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้ตัวที่ยังมีสารทำความเย็นอยู่ในอุปกรณ์ เช่น

Read More...

Bigo Live กระหึ่ม 2 พส.ฮอต พระสมปอง-พระไพรวัลย์ จะปล่อยฮาผสมธรรม

Bigo Live ผู้นำด้านแพลตฟอร์มการไลฟ์สตรีมมิ่งระดับโลกนิมนต์ 2 พส. ชื่อดัง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต สองพระนักเทศน์แห่งวัดสร้อยทอง โดยจะจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 18 กันยายน เวลา 20.00 –

Read More...

Mobile Sliding Menu