“นุ๊ก” เฉยไม่ไหว ควงทนายดังแจ้งความ ถูกปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงินบริจาค

In ข่าวบันเทิง

ถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊กเป็นตัวเองหลอกเรี่ยไรเงินบริจาค งานนี้ “นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา” พร้อม “ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด” เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ เลยเดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อเข้าแจ้งความ เพราะเริ่มมีผู้เสียหายหลายคน พร้อมเปิดใจว่า

 

ทนายตั้ม : “วันนี้ก็มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กคนนึงที่มีการปลอมเฟซบุ๊กของคุณนุ๊ก แล้วไปขอรับเงินบริจาค และไปหลอกแอดเพื่อนดาราเพื่อสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย วันนี้ก็มาแจ้งความตามพรบ.คอมพิวเตอร์นะครับ และมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนด้วย”

 

นุ๊ก : “ถามว่าก่อนหน้านี้เคยโดนปลอมเฟซบุ๊กมาก่อนไหม คือกับผู้ใช้รายนี้เราเคยเห็นครั้งนึงนะคะที่โพสต์แบบนี้ และหลังๆ เริ่มมีผู้เสียหายติดต่อเข้ามาทางเราว่าได้มีการโอนเงินเข้าไป แต่ส่วนมากก็จำนวนไม่ได้เยอะ แต่เหมือนเขาติดต่อเข้ามาเรี่ยไรเงินขอทำบุญ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นเพื่อนเรา เขาก็เริ่มส่งข้อความเข้ามา จนคนล่าสุดเขาไหวตัวทันและอยากได้เลขบัญชี ก็เลยโอนเงินเข้าไป แต่เท่าที่ดูจากหลักฐานคนที่ปลอมเขาไม่น่าจะทำเป็นครั้งแรกนะคะ”

 

ทนายตั้ม : “น่าจะทำมานานแล้วมากกว่า เฟซบุ๊กอันนี้มีเพื่อนประมาณเป็นร้อยคนนะครับ และมีการคุยกันมานานแล้ว เพราะใช้แอคเคาท์นี้มาตลอด”

 

นุ๊ก : “คือจริงๆ เรื่องมันเริ่มจากน้องตุ๊ก (ชนกวนันท์ รักชีพ) เขาทักมาว่าพี่นุ๊กโพสต์ธรรมะทุกวันเลย เราก็บอกว่าพี่ไม่ได้โพสต์ธรรมะนะคะ เขาก็เอาแอคเคาท์นี้ให้ดู เราก็เลยบอกว่าไม่ใช่พี่ค่ะ ก็เห็นแล้วว่ามีชวนทำบุญก็ยังคิดไปว่าหรือว่าน้องเขาอยากให้เราดูมีภาพลักษณ์ที่ดี ก็คิดอยู่ว่าจะจัดการยังไง สักพักก็เริ่มมีผู้เสียหายติดต่อเข้ามาเรื่องของการโอนตังค์บ้าง หรือเพื่อนบางคนที่ทำงานอยู่ด้วยกันก็จะโดนทักเข้าไปขอให้ช่วยทำบุญ แต่เขาทำมานานหรือยังอันนี้ไม่ทราบจริงๆ”

 

ทนายตั้ม : “ก็เดี๋ยวต้องให้ทางปอท.เช็กอีกทีว่าแอคเคาท์นี้ใช้มานานแค่ไหน เพราะอาจจะมีผู้เสียหายรายอื่นอีกที่เรายังไม่ทราบ แต่ถ้าพอข่าวออกไปและมีใครที่ถูกเฟซบุ๊กปลอมนี้ติดต่อไปก็สามารถมาติดต่อที่ปอท.ได้ หรือทางผมก็ได้นะครับ”

 

นุ๊ก : “รูปที่เขาใช้ก็คือรูปเรา โปรไฟล์เราที่ใช้ตามสื่อต่างๆ ค่ะ และมีการแชตตอบกับแฟนคลับโดยใช้ตัวเองว่าเป็นนุ๊กเลย จริงๆ แล้วไม่อยากให้ไปหลอกลวงใครนะคะ โดยเฉพาะเงินที่ทำบุญด้วย นอกจากฉ้อโกงแล้วมันก็เป็นบาปด้วย ก็อยากให้หยุดการกระทำแบบนี้ และไม่ใช่เฉพาะคนที่มีชื่อเสียงอย่างเดียวหรือกับดาราคนอื่น ก็อย่าไปปลอมเฟซบุ๊ก​เขา อย่าหากินแบบนี้เลยไปทำอย่างอื่นเถอะค่ะ”

 

“คือโดยส่วนตัวนุ๊กเองไม่ค่อยมีงานบริจาคอะไรนะคะ แต่ถ้าจะโพสต์ส่วนใหญ่จะเป็นบัญชีตรงมากกว่า เช่นช่องนี้มีให้ช่วยเหลือ เราก็จะแคปที่ช่องมาเลยและให้ช่วยเหลือตรงเลยมากกว่า”

 

ทนายตั้ม : “แต่เลขที่บัญชีที่คนปลอมเขาให้โอนนี้เป็นของผู้ชายคนนึง ที่เขาอ้างว่าเป็นของน้องชายคุณนุ๊กครับ แต่ก็ต้องให้ทางตำรวจตรวจสอบว่าเป็นบัญชี​ของใครและมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ไหม”

 

นุ๊ก : “ต้องบอกว่าโดยปกตินุ๊กไม่ค่อยได้เล่นเฟซบุ๊กอยู่แล้วนะคะ และที่ทำนี่ก็จะมีอยู่สองอัน อันนึงใช้ลิงค์กับไอจีก็คือโพสต์จากไอจีไปก็จะเห็น ส่วนอีกอันเป็นเพจที่ผู้ช่วยส่วนตัวนุ๊กเป็นคนที่ทำให้ และทุกรูปที่จะลงนุ๊กจะส่งให้เขาลงให้ค่ะ”

 

You may also read!

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นปลื้ม!! TICA CONNECT ครั้งที่ 7 สำเร็จดีเกินคาด

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ หรือ TICA กระทรวงการต่างประเทศ  นำโดย นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เผยผลความสำเร็จการจัดงาน TICA CONNECT ครั้งที่ 7 ภายใต้ชื่อ “7th TICA CONNECT FRIENDS FROM

Read More...

บิณฑ์-เอกพัน นำทีม บวงสรวง สักการะวันคล้ายวันพระราชสมภพ เสด็จพ่อ ร.5

มูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ จัดพิธีบวงสรวงสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณลาน ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระปิยมหาราช

Read More...

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

Mobile Sliding Menu