โง่และโลภ! แม่ข่ายแชร์ลูกโซ่ “แม่มณี” ร่ำไห้เครียด ชีวิตพัง – ถูกทวงหนี้ อยากฆ่าตัวตาย!!

In TV
จากกรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณีเข้าแจ้งความร้องทุกข์  เพื่อเอาผิดกับเน็ตไอดอลชื่อดัง “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช โดยผู้เสียหายอ้างว่าถูกหลอกให้มาร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยจะได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ93 คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากถึงหมื่นล้านบาท
รายการ “เรื่องลับมาก (NO CENSOR)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00 – 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (28 ต.ค.) พิธีกรสาว “ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” เปิดอกสัมภาษณ์แม่ข่ายแชร์มณี คุณนัท , คุณโอ๊ต (แฟนนัท) และคุณปัน ที่กำลังเดือดร้อน ถูกทวงเงินอยู่ในตอนนี้ รับเครียดมาก ถึงขนาดคิดสั้นฆ่าตัวตาย เพราะโฟนอินเปิดใจ “เฮง” หนุ่มที่ไลฟ์สดกรีดหน้าตัวเอง
คุณสามคนรู้จักแม่มณีได้ยังไง?
นัท : “ผ่านเฟสบุ๊กค่ะ เหมือนเขาแชร์มา เราไปเจอก็เลยไปส่องดู จากโปรไฟล์ทุกอย่าง หน้าที่การงานทุกอย่าง เราก็เลยไปลง”
ปัน : “หนรู้จักพี่ที่โรงเรียน เขามาโพสต์หน้าเฟซ ตอนแรกเขามารับออมก่อน แล้วหนูก็ไปเจอเฟซหลักของเขาคือแม่มณี”
นัท : “เรารู้จักผ่านคนอื่นก่อน ฝากผ่านคนอื่นก่อน แล้วเจอเฟซแม่มณีผ่านตัวแทน ก็เลยเข้าไปส่องดูว่าคนนี้เป็นนายทุน รู้จักแม่มณีเดือนส.ค.ค่ะ”
ปัน : “หนูรู้จักเดือนมิ.ย.ค่ะ ตอนแรกหนูฝากจากรุ่นพี่ แต่พอเจอแม่มณี ก็ไปฝากกับแม่มณีเอง”
ได้เงินตรงมั้ย?
นัท : “ได้ตรงเป๊ะเลยค่ะ ก้อนแรกที่ลงทุน 2 หมื่น ภายใน 1 เดือนก็ได้ 93 เปอร์เซ็นต์ค่ะ พอได้ก็สบายใจเพราะได้จริง ก็ฝากเพิ่มค่ะ ตอนนี้ของหนูที่อยู่กับเขา 6 แสนค่ะ มียอดอื่นที่เป็นของลูกค้าเรา 3 ล้านค่ะ”
บ้านนี้ล่ะ?
นัท : “6.22 ล้าน เราเหมือนเราได้ ก็เปิดรับลูกค้า ลูกค้าที่มาฝากเราก็เป็นคนรู้จักเรา เขาไว้ใจเราเชื่อใจเรา เราก็เชื่อใจทางโน้น เรารับเขามา ก็อยากให้เขาได้เหมือนที่เราได้”
ลูกค้าที่ฝากกับคุณ คุณได้อะไรจากเขา?
นัท : “ตอนแรกหนูให้ลูกค้า ให้ดอกแค่ 300 แต่รับประกันต้นให้เขาด้วย เพราะบ้านอื่นให้ 500 530 แล้วแต่เรตไป เพราะคนฝากเยอะ เริ่มแรกหนูให้ 30 รับประกันต้น แล้วพอเดือนต.ค. เริ่มให้ 50 เปอร์เซ็นต์ ก็แล้วแต่ละบ้าน ส่วนมากบ้านอื่นไม่รับผิดชอบต้นค่ะ”
คุณล่ะ?
ปัน : “ก็เป็นเรตไปค่ะ สมมติ 1 พันก็ให้ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้า 3 พันก็อีกเรตนึง 1 หมื่นก็อีกเรตนึง แล้วแต่เราจะกำหนดยังไงค่ะ”
ลูกค้าคุณกี่คน?
ปัน : “200 คนค่ะ”
คุณล่ะ?
นัท : “88 คนค่ะ แต่ยอดคนฝากเยอะค่ะ”
โอ๊ต : “เราไม่เคยเสียเครดิตเรื่องนี้มาก่อน”
เคยทำแบบนี้มาก่อนมั้ย?
นัท : “ไม่ค่ะ เราค้าขายออนไลน์อย่างเดียว ซึ่งเราไม่เคยเสียเครดิตเรื่องการเงินเลย คนเชื่อใจเราเยอะ ทั้งหัวหน้างานมาฝากกับเราเยอะแยะมากมายเลยค่ะ”
แล้วเริ่มมีปัญหาตอนไหน?
ปัน : “เดือนต.ค.ค่ะ พร้อมกันทุกคน”
นัท : “งวดสุดท้ายคือ 13 ต.ค. พอเริ่ม 14 ไม่ได้ เราก็ใช้เงินส่วนตัวเราสำรองกับลูกค้าทั้งหมดเลย 4 แสนกว่าบาท”
โอ๊ต : “เราชะล่าใจว่าเราจะได้วันที่ 14 เราก็ใช้เงินบางส่วนที่เรามีฝากเพิ่มอีก”
แล้วรู้สึกว่าไม่ใช่แล้วตอนไหน?
นัท : “รู้สึกหวั่นใจตอนเขาบอกว่าเขาโดนแจ้งความ และโดนอายัด เราคิดว่าเราต้องได้เงินช้าแน่นอน แต่ไม่คิดว่าเขาโกง ยังเชื่อใจเขาอยู่”
คุณเข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจ?
นัท : “ใช่ค่ะ เขาบอกให้เรา เราก็รอค่ะ จนเฟซบินไปแล้วค่ะ ตอนนั้นใจก็ไปแล้ว คิดว่าคงไม่ได้แล้ว ต้องตามด้วยวิธีนี้”
หวังจะได้ตังค์อีกเหรอ?
นัท : “ถ้าไม่ได้ตรงนี้ ต้องเป็นหนี้ 6 ล้านค่ะ ต้องไปเคลียร์ลูกบ้าน เพราะเขาบอกว่าจะแจ้งความเราเหมือนกัน (เสียงสั่นเครือ)”
หนูล่ะรู้สึกไม่ใช่ตอนไหน?
ปัน : “งวดวันที่ 13 ต้องรอไปวันที่ 23 หนูก็เริ่มเห็นแล้วว่ามันแปลก ก็คุยกับแม่ว่าเราต้องไปบอกลูกค้า ต้องไปแจ้งความเลย มีคนแนะนำว่าให้แจ้งความ คนไปแจ้งความก่อนเราบอกว่าแบบนี้มันไม่ใช่ ม้นแปลกไปแล้ว ตั้งแต่เฟซเขาบินก็รู้เลยว่าเราอาจไม่ได้เงินของเราคืน”
รู้สึกอย่างไรกับข่าวที่บอกว่าบินหนีไปจากประเทศแล้ว?
ปัน : “หนูก็ฟังหูไว้หู ไม่รู้ว่าข่าวจริงหรือเปล่า เพราะมีคนปั่นหัวกันเยอะค่ะ ถ้าเขาไปแล้วก็ให้กฎหมายช่วยค่ะ”
คิดว่ากฎหมายจะช่วยคุณได้แค่ไหน?
นัท : “อย่างน้อยก็ให้ลูกบ้านเข้าใจว่าเราไม่ได้ตั้งใจโกงเขาค่ะ เราก็โดนเหมือนกัน ตอนนี้เครียดมากค่ะ”
โอ๊ต : “4-5 วันนี้เราไม่ได้นอนกันเลย พยายามรวบรวมพยานหลักฐาน ทำทุกอย่าง”
นัท : “อยากให้ลูกค้าเข้าใจว่าเงินที่เขาโอนมาให้เรา เราโอนให้เขาจริงๆ เราไม่ได้เก็บไว้เลย (เสียงสั่นเครือ)”
อะไรทำให้เชื่อขนาดนี้?
นัท : “คนรอบตัวเขาค่ะ ทุกคนเป็นเน็ตไอดอล ทุกอย่างมันอลังมาก”
โอ๊ต : “มีทั้งดารา เปิดแบรนด์สินค้า เครื่องสำอาง ทุกอย่างที่ทำ ทั้งถ่ายละคร ถายหนัง เขาอ้างอย่างนั้น”
นัท : “และมีภาพยนตร์ที่เขากำลังทำอยู่ เรื่องเซ้นส์อาถรรพ์”
โอ๊ต : “เราคิดว่าเขาทำขนาดนี้ คงไม่ทิ้งตรงนี้ ที่ทำให้เรามั่นใจ”
อะไรทำให้มั่นใจ?
ปัน : “หนูคิดว่าภาพลักษณ์ด้วยค่ะ คิดว่าเขาคงไม่เอาชีวิตทั้งชีวิตที่กำลังไปได้สวยในวงการบันเทิง มาทิ้งกับเรื่องแบบนี้”
เงิน 6 ล้านกว่าจะเอาที่ไหนไปจ่ายเขา?
นัท : “ถ้าตามไม่ได้ก็คงต้องใช้หนี้ค่ะ ตอนนี้ก็หมดค่ะ เพราะเราก็หมดเหมือนกัน ทั้งรีไฟแนนซ์รถ เอาไปเข้า เอาไปลงด้วย ได้มาก็ฝากไปค่ะ ถ้ายอดในครอบครัวก็ลงไปล้านกว่าบาทค่ะ อีก 5 ล้านคือต้องหาใช้หนี้เขาค่ะ อันนั้นคือของลูกค้าทั้งหมดที่มาฝากกับเราค่ะ”
คุณโดนกดดันสารพัด?
โอ๊ต : “เหมือนเขาบีบบังคับ ผมเข้าใจความรู้สึกเขาทุกคน เขามาฝากก็เชื่อมั่นเรา เขาอยากได้ตังค์ แต่เราก็พยายามหาทางออก ตอนนี้ที่คุยกับแฟน ถ้ามันไม่ไหวจริงๆ เราอาจต้องยอมทิ้งบ้าน อาจต้องไปเริ่มต้นใหม่ และทำยังไงก็ได้ ให้ธุรกิจเราอยู่ให้ได้ เพราะเราบอกเขาแล้วเราต้องรับผิดชอบเขา เราจะพยายามทำให้ได้ แต่เรายังมีความหวังเล็กๆ ว่าจะได้เงินคืนมาสักนิดก็ยังดี”
หวังจากอะไร เขาหนีไปแล้ว?
นัท : “หวังว่าเขาถูกตำรวจจับแล้ว จะยังมีทรัพย์สินเหลืออยู่ค่ะ เพราะหนี้ 5 ล้านหนูคงใช้หนี้ตลอดชีวิต ลูกบ้านเขาก็ไม่รอทุกคนก็อยากได้เงินก้อนคืน เขาบอกว่าถ้าเขาไม่ได้ เขาจะแจ้งความจับหนูเหมือนกัน (ร้องไห้) แต่ตอนนี้เราไม่มี ก็ต้องยอมรับสภาพ ให้แจ้งได้เลย เพราะเราก็เป็นผู้เสียหาย เงินที่ลูกค้าฝากมา เราก็ฝากกับเขาหมดแล้ว เราพาครอบครัว ญาติพี่น้องมาออมกับเราหมดเลย จะหันหน้าไปหาใครก็ไม่มีเหมือนกัน เพราะเงินเขาอยู่กับเราหมดแล้ว”
เครียดขนาดไหน?
นัท : “กดดันจนคิดจะฆ่าตัวตายค่ะ (ร้องไห้) แต่สงสารลูก ลูก 2 คนกลัวไม่มีคนดูค่ะ ก็บอกแฟนว่าถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็ต้องยอมติดคุก(ร้องไห้) ให้แม่ช่วยดูลูกต่อ (ร้องไห้)”
หนูล่ะเครียดขนาดไหน?
ปัน : “เครียดถึงขนาดกินข้าวไม่ลง นอนไม่หลับ (เสียงสั่นเครือ) บางทีก็คิดอยากหายไปบ้าง ถ้าหายไปทุกอย่างต้องเป็นแม่ที่่มารับผิดชอบแทนหนูค่ะ (ร้องไห้)”
ร้องไห้ทุกวันเลยเหรอ?
นัท : “ก็อยู่ด้วยความหวังอย่างเดียวเลยค่ะ”
เขากระหน่ำว่าโง่?
นัท : “ก็ยอมรับทุกอย่าง มันเป็นเพราะความโง่และความโลภของเราค่ะ โทษตัวเองเลยค่ะ เราอยากรวยทางลัดค่ะ”
โอ๊ต : “ตอนนี้ชีวิตเราก็ไม่เหลือเหมือนกัน ผมก็พูดไม่ได้จริงๆ (เสียงสั่นเครือ)”
แม่บอกยังไงบ้าง?
ปัน : “แม่บอกว่าถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็เอาบ้านไปจำนอง เราก็โดนเหมือนกัน ไม่เหลือเหมือนกัน พังเหมือนกันค่ะ เรื่องนี้ก็สอนให้จำไปจนตายค่ะ ข่าวก็มีออกทุกวัน เราก็ยังไปเชื่อเขาเพราะโปรไฟล์ดีค่ะ”
โฟนอินสัมภาษณ์ “คุณเฮง” รู้จักแม่มณีได้ยังไง?
เฮง : “ผมไม่ได้ฝากกับแม่มณี ฝากกับมะนาวครับ ผมดูในเฟซ คนแชร์มา ก็ดูจากโปรไฟล์ เป็นเน็ตไอดอลด้วย ก็คิดว่าเชื่อถือได้ ผมฝากไปยอด 6 หมื่นกับ 8 หมื่นครับ เป็นของผมเองครับ 6 หมื่นก้อนแรก 8 หมื่นก้อนที่สอง”
แล้วเกิดอะไรขึ้น?
เฮง : “เห็นเขาโพสต์ แต่ผมไม่คิดว่าเขาเบี้ยวนะ ที่ผมออกมาไลฟ์สด เขาก็ติดต่อมา ก็คุยกันหลังผมไลฟ์สดเสร็จ”
ทำไมไลฟ์สด?
เฮง : “เครียดครับพี่ หลายๆ อย่าง ทักไปหาเขา เขาไม่ตอบ”
อารมณ์ไหนจะกรีดหน้า?
เฮง : “มันตันแล้ว และเครียดหลายๆ อย่างด้วย ผมนัดเขาวันที่ 5 พอวันนั้นผมเครียดหลายๆ อย่าง ผมก็ทำเลย พอได้คุยกับเขาผมก็สบายใจขึ้น คนอื่นผมไม่รู้เขาโกงหรือไม่โกง ผมนัดเขาวันที่ 5 ครับ ถ้าไม่ได้เงินก็ยังตอบไม่ได้ รอวันที่ 5 ดีกว่า ใครจะว่าผมโง่ แต่ผมก็ยังหวังอยู่ เพราะต้องเอาไปเป็นค่าใช้จ่าย ยังหวังเพราะมันไม่มีทางออกอื่น สิ่งที่ผมทำ ผมก็แค่อยากได้เงินผมคืน แค่ได้ก็คือจบ ที่ไม่ไปออกรายการเพราะผมหวังอยู่ ผมไม่กลัวอะไรอีกแล้ว ผมไม่มีอะไรจะเสียชีวิตนี้”
คุณเห็นงานอีเวนต์เขา ใหญ่โตแค่ไหน?
โอ๊ต : “อลังมากครับ เพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากจริงๆ”
นัท : “เน็ตไอดอลชั้นนำค่ะ”
 ตอนเขาออกมาไลฟ์สด คุณก็ยังเชื่อเขาอยู่?
โอ๊ต : “ก่อนหายไป เขาเอาทนายมานั่งข้างๆ ว่าเขาโดนดำเนินคดี โดนอายัดบัญชี พวกกลุ่มหนึ่งพยายามรุมโจมตีเขา เขาก็บอกว่าทนายกำลังหาทางออกให้เขา เหมือนสร้างขึ้นมาเพื่อคืนเงิน คนดูไลฟ์เยอะมากครับ มีช่วงถึง 5-6 พันคน”
ปัน : “หนูไม่เชื่อเขามานานแล้วค่ะ รู้สึกเขาไม่น่าเชื่อถือ เพราะที่เขาออกมาไลฟ์สด เขาก็ไม่ได้พูดถึงว่าเขาจะจัดการคืนเงินยังไง เขาพูดแต่ว่าถูกอายัดบัญชีนะ ทำให้เขาไม่สามารถโอนเงินได้เหมือนเดิม ก็พูดวนอยู่อย่างนี้ค่ะ”
อยากบอกอะไรแม่มณี?
นัท : “พูดอะไรไม่ออก เชื่อใจเขาจนนาทีสุดท้าย คนอื่นจะพูดยังไง แม่จะเตือนยังไงไม่แจ้งความ ยังหวังอยู่ ทนายฝั่งเขาให้ทำอะไรเราก็ยังรอ เพราะเขาบอกว่าถ้าคนไม่แจ้งความมีโอกาสจะได้เงินคืน เขาบอกให้ทำตามขั้นตอน จะมีทนาย 28 คนตอบไลน์”

You may also read!

กกท. ชวนน่องเหล็กร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “SAT International New normal Bike local series 2020” สัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชน จ.อุบลราชธานี และ จ.อุทัยธานี พร้อมกัน 26 ก.ย.นี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะหน่วยงานที่ขับเคลื่อนนโยบายด้านกีฬาของประเทศ พร้อมสนับสนุนนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการผลักดันให้เกิดกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว หรือ Sport Tourism (สปอร์ตทัวริซึ่ม) เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในจังหวัดต่างๆ ที่เป็นเมืองกีฬาและจังหวัดที่พร้อมจะเป็นเมืองกีฬา และสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้ระบบธุรกิจภาคการท่องเที่ยวในประเทศกลับมาฟื้นตัวได้อย่างยั่งยืนโดยเร็ว ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 กกท. จึงเตรียมจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน รายการ SAT International

Read More...

“จ.แพร่” เตรียมเปิดประตูล้านนาชวนร่วมกิจกรรม “Phrae Triathlon”วิ่ง ว่าย ปั่น เมืองแป้ ม่วนใจ๋แต๊เจ้า 26 – 27 ก.ย. นี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะหน่วยงานที่ขับเคลื่อนนโยบายด้านกีฬาของประเทศ เตรียมจัดการแข่งขันรายการ Phrae Triathlon (จังหวัดแพร่) ภายใต้แนวคิด “เลาะเลี้ยวเมืองแป้ ม่วนใจ๋แต๊เจ้า” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจเมืองกีฬาและชุมชนกีฬาในภูมิภาคแบบวิถีปกติใหม่บนเส้นทางแข่งขันที่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีไทยล้านนา ระหว่างวันที่ 26-27 กันยายน 2563 นี้ ณ บึงยมหลง ศูนย์ฝึกกีฬาทางน้ำ

Read More...

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ประกาศคบเด็กสร้างชาติ ร่วมกิจกรรมผู้นำเยาวชนยุคใหม่

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาฯ เปิดบ้านต้อนรับผู้นำนักศึกษาจาก 72 สถาบันอุดมศึกษาเอกชน ร่วมกิจกรรม “Young TH Leader&Innovator Club นวัตกรรมเพื่อสังคม บทบาทสำคัญของผู้นำเยาวชนยุคใหม่ ครั้งที่ 2 หนุนงานพัฒนาชุมชนด้วยบทบาทนักศึกษาผ่านกลไกของ อว. [caption id="attachment_60801" align="aligncenter"

Read More...

Mobile Sliding Menu