รพ.ศิริราช คืนศักดิ์ศรีให้ “ซีอุย” ปลดป้าย “มนุษย์กินคน” ยกย่องเป็นอาจารย์ใหญ่

In ข่าวอื่นๆ

จากกรณีการร่วมลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org กับแคมเปญนำร่างของ “ซีอุย” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เพื่อลบล้างตราบาปคำว่า “มนุษย์กินคน” เพราะแม้นายซีอุยถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2502 แต่จนถึงขณะนี้ศพก็ยังไม่เคยได้รับการทำพิธีทางศาสนา ทั้งยังกลายเป็นภาพจำของคนที่มีพฤติกรรมรุนแรง ผ่านการบอกเล่า การนำเสนอในข่าว และการผลิตซ้ำความคิดผ่านภาพยนตร์หลายครั้ง

เหตุนี้ ผู้สร้างแคมเปญดังกล่าว จึงเรียกร้องให้พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ยุติการจัดแสดงร่างของนายซีอุย และทำพิธีกรรมทางศาสนา พร้อมกับการเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับคดีของนายซีอุย เพื่อคืนความยุติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ชายคนนี้

ล่าสุด (31 พ.ค.) นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ออกมาเผยถึงกรณีที่ได้มีการเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมแก่ ซีอุย แซ่อึ้ง ที่ถูกกล่าวหาและถูกตราหน้าว่าเป็นมนุษย์กินคน โดยเรื่องนี้ทางศิริราชได้ทำการปลดป้ายคำว่า “มนุษย์กินคน” ออกไปแล้ว ซึ่งจะคงเอาไว้เพียงชื่อว่าซีอุยเท่านั้น

และตอนนี้ทางศิริราชกำลังดำเนินการทำบอร์ดให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีดังกล่าว ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มีการพิสูจน์ มีคำตัดสิน ตลอดจนคำพิพากษาต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้วย

นอกจากนี้ คณบดีศิริราชยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลศิริราชให้เกียรติ และดูแลร่างของซีอุยเป็นอย่างดี เพราะถือว่าซีอุยเป็นอาจารย์ใหญ่ที่มีคุณูปการกับการแพทย์ อีกทั้งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลศิริราชได้จัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทุกปี

 

ขอบคุณข้อมูล sanook

You may also read!

“แอน จักรพงษ์” แน่มาก ประกาศอีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นนายกฯ ข้ามเพศ! หากไม่ให้เกียรติกัน

รายการ “เรื่องลับมาก (NO CENSOR)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (17 ก.ย.) "ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล" ทำหน้าที่แทน "ดร.บุ๋ม

Read More...

‘LYN’ เปิดตัว DAVIKA FOR LYN คอลเล็คชั่น Fall / Winter 2019พร้อมมิวส์คนล่าสุด ‘ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่’

                 LYN (ลิน) แบรนด์ แอคเซสซอรี่ กระเป๋า และรองเท้า ที่อัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันและดีไซน์หลากหลาย ผสมผสานวัสดุที่แตกต่างเข้าด้วยกันอย่างตั้งใจ สู่แรงบันดาลใจในการออกแบบที่ตอบโจทย์ทุกลุคของสาวยุคใหม่ ภายใต้เครือบริษัท ยัสปาล

Read More...

“แพทริเซีย” ยอมรับ ไม่มั่นใจว่า “โน้ต วิเศษ” จะไม่ติดหนี้พนันบอล 30 ล้าน!!

หลังจากที่ "โน้ต วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์" เจออักษรย่อ เป็นไฮโซดังติดหนี้พนันบอล 30 ล้าน จนเป็นสาเหตุให้ แม่นางเอกดัง "แพทริเซีย กู๊ด" ออกอาการไม่ปลื้ม ขณะที่สาวแพทริเซีย ก็โพสต์ข้อความคล้ายอกหักในไอจี จนถูกโยงว่ารักมีปัญหาหรือเปล่า ล่าสุดแพทริเซีย ขอชี้แจงทุกเรื่อง   ถามถึงแคปชั่นที่หลายคนสงสัย? “จริงๆ เป็นเนื้อเพลงจาหเพลง

Read More...

Mobile Sliding Menu