รพ.ศิริราช คืนศักดิ์ศรีให้ “ซีอุย” ปลดป้าย “มนุษย์กินคน” ยกย่องเป็นอาจารย์ใหญ่

In ข่าวอื่นๆ

จากกรณีการร่วมลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org กับแคมเปญนำร่างของ “ซีอุย” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เพื่อลบล้างตราบาปคำว่า “มนุษย์กินคน” เพราะแม้นายซีอุยถูกประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2502 แต่จนถึงขณะนี้ศพก็ยังไม่เคยได้รับการทำพิธีทางศาสนา ทั้งยังกลายเป็นภาพจำของคนที่มีพฤติกรรมรุนแรง ผ่านการบอกเล่า การนำเสนอในข่าว และการผลิตซ้ำความคิดผ่านภาพยนตร์หลายครั้ง

เหตุนี้ ผู้สร้างแคมเปญดังกล่าว จึงเรียกร้องให้พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ยุติการจัดแสดงร่างของนายซีอุย และทำพิธีกรรมทางศาสนา พร้อมกับการเผยแพร่ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับคดีของนายซีอุย เพื่อคืนความยุติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ชายคนนี้

ล่าสุด (31 พ.ค.) นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ออกมาเผยถึงกรณีที่ได้มีการเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมแก่ ซีอุย แซ่อึ้ง ที่ถูกกล่าวหาและถูกตราหน้าว่าเป็นมนุษย์กินคน โดยเรื่องนี้ทางศิริราชได้ทำการปลดป้ายคำว่า “มนุษย์กินคน” ออกไปแล้ว ซึ่งจะคงเอาไว้เพียงชื่อว่าซีอุยเท่านั้น

และตอนนี้ทางศิริราชกำลังดำเนินการทำบอร์ดให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ในคดีดังกล่าว ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มีการพิสูจน์ มีคำตัดสิน ตลอดจนคำพิพากษาต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้วย

นอกจากนี้ คณบดีศิริราชยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลศิริราชให้เกียรติ และดูแลร่างของซีอุยเป็นอย่างดี เพราะถือว่าซีอุยเป็นอาจารย์ใหญ่ที่มีคุณูปการกับการแพทย์ อีกทั้งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลศิริราชได้จัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทุกปี

 

ขอบคุณข้อมูล sanook

You may also read!

“Kushima Fair 2020 Taste & Travel” เทศกาลอาหารและแหล่งท่องเที่ยวแห่งเมืองคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น

เมืองคุชิมะ จังหวัดมิยะซะกิ ร่วมกับธนาคาร มิยะซะกิ (The Miyazaki Bank, Ltd.) และศูนย์อาหารญี่ปุ่น 88 Hachi-Hachi Shokudo Nippon ร่วมกันจัดงาน “Kushima Fair 2020 Taste &

Read More...

อว.จัด “Road Show กองทุนยุวสตาร์ทอัพภาคกลาง” นิสิต นักศึกษา และบัณฑิตจบใหม่ สู่ผู้ประกอบการ

กระทรวงการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เดินหน้าโครงการยุวชนสร้างชาติ จัดงาน “Road Show กองทุนยุวสตาร์ทอัพ (Youth Startup Fund) ภาคกลาง” ปั้นนิสิต นักศึกษา  บัณฑิตจบใหม่ขึ้นชั้นผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ผ่านการประกวดแข่งขันการนำเสนอแผนธุรกิจ และ สนับสนุนเงินทุนสำหรับต่อยอดธุรกิจจริง ตั้งแต่

Read More...

“น้ำหวาน” สุขใจ ปั่นจักรยานเที่ยวบึงกระจับใหญ่ ชมตะวันตกดิน

รายการ "คุณนายจ่ายตลาด" วันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. ปรับเปลี่ยนเวลาจาก 13.30 -14.00 น. เป็น 13.40 - 14.10 น. โดยอาทิตย์นี้ "น้ำหวาน พิมรา เจริญภักดี" ยังควงคุณนาย "นัฐฐา ภูมิฐานนท์" ที่ปรึกษาเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท เที่ยวกับที่จังหวัดเล็กๆ แต่น่าเที่ยวอย่างชัยนาท รอบนี้คุณนายพาไปเที่ยวบึงกระจับใหญ่

Read More...

Mobile Sliding Menu