แนะตรวจหาโลหะหนักในร่างกายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

In Food & Health

            คนไทยเสี่ยงสูงโลหะหนักปนเปื้อนเข้าร่างกาย ทั้งจากมลพิษ ฝุ่นและเขม่าควัน และการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้สารเคมีหรือวัตถุดิบที่มีโลหะหนักในขั้นตอนการผลิต N Health แนะตรวจหาโลหะหนักในร่างกาย ลดความเสี่ยงและป้องกันการได้รับสารพิษจากโลหะหนักที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

             ปัญหามลภาวะมลพิษในอากาศทั้งฝุ่นและเขม่าควันในปัจจุบัน ตลอดจนการปนเปื้อนของสารพิษในอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง ของเล่นเด็ก และของใช้ต่างๆภายในบ้าน ล้วนแต่มีโอกาสทำให้ร่างกายได้รับสารโลหะหนักจากวัตถุดิบหรือกระบวนการผลิต ตลอดจนภาชนะบรรจุ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

            ดร. ภูวดล ธรรมราษฎร์ ผู้จัดการอาวุโส ห้องปฏิบัติการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย บริษัท เนชั่นแนล เฮลท์แคร์ซิสเท็มส์ จำกัด (N Health) เปิดเผยว่า นอกจากนี้ผู้ที่ทำงานในสถานที่ที่มีการใช้สารเคมีหรือวัตถุดิบที่ประกอบด้วยโลหะหนัก โดยเฉพาะ โรงงานอุตสาหกรรม เช่นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ โรงงานผลิตสี โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โรงงานถลุงแร่ และโรงกลั่นน้ำมัน ล้วนเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงในการได้รับพิษจากโลหะหนักในปริมาณสูงเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งพนักงานที่ทำงานเหล่านี้ จำเป็นต้องได้รับการตรวจวัดระดับโลหะหนักในร่างกายเป็นประจำเพื่อประเมินความเสี่ยงจากการสัมผัสและวางแผนการดูแลสุขภาพ

            สำหรับสารโลหะหนัก หมายถึงโลหะที่เป็นพิษ โดยชนิดของโลหะหนักที่พบได้บ่อยในร่างกาย ได้แก่ ตะกั่ว (Pb), ปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd), แมงกานีส (Mn), โครเมียม (Cr), โคบอลต์ (Co), นิกเกิล (Ni), สารหนู (As) และอลูมิเนียม (Al) การที่มีโลหะหนักในร่างกายจะส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับพิษจากโลหะชนิดนั้นๆ ทั้งพิษแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และอาจทำให้เราเจ็บป่วยหรือเป็นโรคบางอย่างได้ ขึ้นอยู่กับชนิด ปริมาณ และระยะเวลาที่ได้รับเข้าไป

            ทั้งนี้การตรวจวัดจะใช้เทคโนโลยีการตรวจที่เรียกว่า Inductively Coupled Plasma-Mass Spectrometry หรือ ICP-MS ซึ่งสามารถตรวจวัดปริมาณโลหะหนักชนิดต่างๆ ได้พร้อมกันทั้ง 9 ชนิด ภายใต้การตรวจวิเคราะห์เพียง 1 ครั้ง ซึ่งทำให้ได้ผลการตรวจที่รวดเร็ว และใช้ตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์น้อย ซึ่งจุดเด่นของเครื่องมือดังกล่าว คือ ให้ผลการวิเคราะห์ที่มี่ความน่าเชื่อถือสูง

             “การตรวจวัดปริมาณโลหะหนักในร่างกายมีจุดประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าเรามีโลหะหนักชนิดนั้นๆ อยู่ในเกณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการวางแผนการดูแลสุขภาพระยะยาวได้ ถ้าเราอยากทราบปริมาณโลหะหนักในร่างกายสามารถเจาะเลือดหรือเก็บปัสสาวะเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการพิเศษได้” ดร. ภูวดล กล่าว

             ในภาวะปัจจุบันที่ประเทศไทยกำลังเกิดปัญหาฝุ่นควันและมลพิษทางอากาศอย่างรุนแรง ประชาชนควรระมัดระวังเรื่องการได้รับโลหะหนักเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมีวิธีป้องกันง่ายๆ คือสวมหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นอย่างถูกวิธีเมื่อต้องอยู่ในพื้นที่มลภาวะ นอกจากนี้หากต้องการทราบว่ามีโลหะหนักสะสมในร่างกายมากน้อยแค่ไหน สามารถติดต่อแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจและการแปลผล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการประเมินภาวะสุขภาพในปัจจุบันและวางแผนการดูแลสุขภาพในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ห้องปฏิบัติการด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยของ N Health ให้บริการตรวจวัดระดับโลหะในเลือดและปัสสาวะด้วยเทคนิค Inductively Coupled Plasma-Mass Spectrometry (ICP-MS) ซึ่งให้ผลการวิเคราะห์ที่มี่ความน่าเชื่อถือสูง นอกจากนี้ยังมีการรายงานผลในรูปแบบ กราฟฟิกรีพอร์ตและการแปลผลเบื้องต้Œน” เพื่อช่วยให้สามารถทำความเข้าใจกับผลการตรวจวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 7624000 หรือ Email : [email protected] และ @Nhealth

You may also read!

ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020

บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวภายใต้ แบรนด์ แจ็คแอนด์จิล (Jack’n Jill) โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ ฟันโอ, ทิวลี่, โรลเลอร์ โคสเตอร์, โลซาน, ดิวเบอร์รี่, ไดนาไมท์ และ

Read More...

มงลงไทยแลนด์ น้องอลิซ คว้ารางวัลเวทีโลก Gala Wip Model

Young girl ไทยแลนด์ น้องอลิซ ทักษอร ดุมลักษณ์ นางแบบรุ่นจิ๋ว อายุ10ปี คว้ารางวัลการประกวดสุดยอดนางแบบเด็กระดับโลก Gala Wip Model สาขา The best elegant girl 2020 จัดขึ้นที่ประเทศสเปน

Read More...

“วสุวิท ศรีคัมโพธิ์” สุดยอดบาริสต้าแชมป์ CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship ปี 2020

ปิดฉากไปอย่างสนุกสุดมัน สำหรับการแข่งขันเทลาเต้อาร์ตออนไลน์ครั้งแรกของโลก “ CP-Meiji E-Speed Latte Art Championship 2020” ที่ล่าสุดได้ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีคุณชาลินี พูนลาภมงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด ร่วมแสดงความยินดีและมอบรางวัลให้กับคุณ วสุวิท ศรีคัมโพธิ์

Read More...

Mobile Sliding Menu