สาว!! แฉหมอรพ.ย่านพระราม 2  ผ่าตัดสะโพกเคลื่อน ขาสั้นลง 2 เซนฯ

In ข่าวบันเทิง

จากกรณีที่หญิงคนหนึ่งยื่นเรื่องร้องทุกข์ในรายการระบุว่าได้รับความทรมานจากการรักษา โดยเบื้องต้นหกล้มไปหาหมอ ใช้สิทธิ์ประกันสังคม หมอระบุว่าเอ็นอักเสบ แต่สุดท้ายเมื่อมีการตรวจเอ็กซเรย์ กลับพบกระดูกร้าว และหัก หลังเปลี่ยนรพ.รักษา หมอพบว่าวิธีดามพ์กระดูกจากรพ.แรกไม่ถูกต้อง ต้องผ่าตัดใหม่ เสี่ยงพิการ

 

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 8 มี.ค. โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ น้องซีน ผู้เสียหาย มาพร้อม ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์

 

ลื่นหกล้มเมื่อไหร่?

ซีน : “วันที่ 25 ต.ค. 2561 ล้มแล้วไปหาหมอแถวย่านพระราม 2 เขาก็ให้พบคุณหมอทั่วไป ตอนนั้นปวดมากค่ะ นอนไม่ได้เลย ปวดทั้งขาและสะโพกด้วย เขาบอกว่าไม่มีหมอกระดูก ทางเวชระเบียนเขาแจ้งว่าไม่มี”

 

ไม่มีหมอเข้าหรือรพ.ไม่มีเลย?

ซีน : “จริงๆ มีค่ะ แต่เขาไม่ให้พบ เขาบอกว่าพบได้แค่หมอทั่วไป แต่ก็ได้ไปเจอหมอทั่วไปคนเอ็กซเรย์ให้เราวันแรก เขาบอกเอ็นสะโพกอักเสบ ให้ยามาทาน กลับบ้านไป กลับมาก็ปวด ทรมานนอนไม่ได้เลย กินยาแล้วไม่หาย วันที่ 3 รู้สึกสะโพกไม่อยู่กับเราแล้ว เราไม่ไหว เราก็กลับไปรพ.เดิม พระราม 2 ก็เจอหมอทั่วไป ทางเวชระเบียนบอกว่าไม่มีหมอกระดูก หนูก็ไม่ไหวแล้วก็พบหมอทั่วไป เป็นคนเดิมกับวันแรก ทีนี้เขาพาไปเอ็กซเรย์ เขาไม่ได้บอกว่าตอนนี้กระดูกหักแล้วจากที่ร้าว”

 

รู้ได้ไงว่าหัก?

ซีน : “มารู้ทีหลังค่ะ มาเอ็กซเรย์ก็รู้ว่าหัก ตอนนี้เขาให้เราไปเจอหมอกระดูก หมอกระดูกเราจะขอปรึกษาญาติ เขาบอกว่าถ้าเราปรึกษาญาติ เขาไม่ให้โอกาสเรา เขาบอกว่าถ้าเกิดเราจะกลับมาหาเขา เขาจะไม่รักษาให้เรา”

 

พอเขาส่งเราไปแผนกกระดูก เขาบอกต้องผ่าตัดเหรอ?

ซีน : “ใช่ค่ะ เขาสั่งแอดมิด ตอนนั้นเราขอกลับบ้านไปปรึกษาก่อน เขาบอกว่าไม่ได้ ถ้าออกไปกลับมาอีกทีจะไม่รับแล้วค่ะ”

 

ตกลงยอมผ่าตัด?

ซีน : “ยอมค่ะ ตัวเราเองไม่ได้มีตังค์ค่ารักษาพยาบาลด้วย ใช้สิทธิ์ประกันสังคม”

 

ยอมผ่าเลย?

ซีน : “ค่ะ เขาก็ไม่ได้อธิบายในการผ่าให้เราฟังเลย ให้เรางดน้ำอาหารแล้ว ณ วันที่ผ่าตัด เขาก็ไม่ได้บอกว่าไม่มีความสามารถในการผ่าข้อสะโพกให้เราติด เขาบอกว่าเขาจะขูดกระดูกอุ้งเชิงกรานมาโรยที่ข้อสะโพก เพื่อให้สะโพกมันงอกและติด  พอหลังจากนั้นเขาก็เอาเราไปถ่วงทราย 5 กิโล หนูต้องแอดมิดที่รพ. 1 เดือน ก่อนออกจากรพ. หนูก็ถามเขาว่าจะมีการนัดมั้ย เขาบอกไม่นัด ถ้าคนไข้อยากมาก็มาเอง”

 

สรุปเหมือนทางรพ.ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง คุณต้องผ่าตัดเพราะกระดูกสะโพกแตกร้าว ต้องผ่าตัด เขาก็ผ่าให้ตามประกันสังคม พอผ่าเสร็จก็เหมือนเอาทราย 5 กิโลมาถ่วง เป็นวิธีการรักษาหรือเปล่า?

ซีน : “เขาบอกว่าเพื่อให้อยู่นิ่งๆ ค่ะ จริงๆ แล้วไม่ใช่นะคะ เพราะข้อสะโพกเราหัก เขาไม่ได้ขาหัก  ไม่จำเป็นต้องใช้ทรายถ่วงค่ะ เพราะ ณ วันที่หนูจะออกจากรพ. เขาก็มาหาหนูทุกวันเขาบอกว่ามาทีไรหนูนอนท่าเดิม อย่างนี้ไม่ต้องถ่วงทรายดีกว่า หนูว่าทำไมต้องถ่วงทราย เขาบอกว่าเพื่อให้คนไข้นอนนิ่งๆ เท่านั้น”

 

ทั้งหมดทั้งมวลเขาก็รักษาตามขั้นตอน ทำไมถึงคิดว่าเขาวินิจฉัยผิดพลาด?

ซีน : “มารู้ทีหลังค่ะ จากการที่เราศึกษา ทางหมอทั่วไปหรือหมอกระดูก หมอคนแรกวินิจฉัยผิดพลาดว่าเราเอ็นสะโพกอักเสบ แต่ตรงนั้นมันร้าว หนูเพิ่งรู้ตอนออกจากรพ. แล้วไปขอฟิล์มเขามา แล้วเพิ่งเห็นว่าสะโพกจริงๆ มันร้าว”

 

น้องส่งเรื่องมาในเพจโหนกระแสบ่อยมาก เลยมีการสอบถาม น้องบอกว่าอยากมาขอความเป็นธรรม เราก็อยากเปิดโอกาส อยากช่วยเหลือ ครั้งแรกน้องหกล้มเข้ารพ.ย่านพระราม 2 รพ.ให้เจอคุณหมอทั่วไป มีการวินิจฉัยเอ็กซเรย์แล้วบอกว่าเอ็นอักเสบ กลับบ้านกินยาไม่หายปวด พอกลับมาเช็กฟิล์มเอ็กซเรย์ มันแตกนี่หว่า มันหักเลย จากร้าวกลายเป็นหัก หลังจากนั้นคุณหมอส่งไปหมอกระดูก เขาก็ผ่าตัดให้ กลับมาเป็นยังไง?

ซีน : “หลังตัดเชือกทรายออก ปรากฏว่าขาเราผิดรูป เข่าเบี้ยว เท้าเราตก เอียงไปข้างนึงจะล้ม ไม่สามารถเดินได้ เพราะการจะให้กระดูกติดต้องใช้เวลา 3 เดือน ณ ตอนนั้นเขาให้เราลงน้ำหนักแค่เอาเท้าแตะพื้น เอาไม้ค้ำยัน หนูก็ถามเขาว่าขาหนูเบี้ยวปกติเหรอ เขาบอกว่าปกติ ซึ่งหนูก็เลยถามเขาว่าก่อนออกจากรพ. มีการเอ็กซเรย์ใหม่ เขาบอกกระดูกหนูเริ่มติดแล้วนะ หนูก็ดีใจ พอหนูได้กลับไปหาเขาอีกครั้ง หนูไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลย มันบวมไปหมด มันเดินไม่ได้ นอนอย่างเดียว อาบน้ำก็ต้องอาบเร็วๆ”

 

กลับไปหาเขาครั้งที่สามเขาบอกว่ายังไง?

ซีน : “เขาบอกว่าเป็นเพราะขาเราไม่มีการใช้งาน เขาก็ส่งไปกายภาพบำบัด และให้เรากลับไปกายภาพบำบัดเอง”

 

ทุกอย่างฟังดูเป็นไปตามขั้นตอน มีผลอะไรที่อยากมาเรียกร้องความเป็นธรรม เขาผิดตรงไหน?

ซีน : “ผิดตรงที่เขาทำเราเกือบพิการ คือเข่าหนูเบี้ยว แต่เขาบอกปกติดี หลังจากนั้นหนูเลยย้ายประกันสังคมไปอีกแห่งหนึ่ง แถวบางแค เปลี่ยนใหม่เพราะมันไม่ดีขึ้นเลย มันบวมด้วย หนักขึ้นกว่าเดิม หมอก็พูดกับญาติว่าขาเร็วสั้นไป 2 ซม. แล้วนะ ต้องมีการผ่าตัดใหม่ เปลี่ยนข้อสะโพก ตอนนั้นหนูก็ร้องไห้ ทางหนูอยากได้สะโพกจริงๆ กลับมาเพราะข้อสะโพกเราจริงๆ สามารถหายได้ จากเรื่องเล็กเลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ คุณหมอบอกว่าไม่เคยเห็นวิธีการดามพ์สะโพกแบบนี้”

 

คุณหมอรพ.ใหม่บอกว่า?

ซีน : “เขาบอกว่าจะผ่าตัดให้กลับมาเหมือนเดิม มันจะไม่เบี้ยวแล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเขาบอกว่าหนูอาจพิการได้ เพราะข้อสะโพกหนูเริ่มขาดเลือดแล้ว และขาสั้นไป 2 ซม. ที่เขาดามพ์ไว้มันเคลื่อนแล้ว กระดูกสะโพกขาดเลือดเพราะไม่มีการสมาน”

 

กลับไปหารพ.เก่ามั้ย?

ซีน : “ไม่ค่ะ เพราะย้ายสิทธิ์ไปรพ.ใหม่แล้ว แล้วคุณหมอบอกว่าดามพ์แบบนี้ดามพ์ยังไงก็หลุด ทางหมอรพ.เดิมย่านพระรามสอง เขาบอกว่ากระดูกกำลังเชื่อมติด แต่ รพ.ใหม่ที่หนูไปหา คุณหมอบอกว่ากระดูกไม่มีการติด ขาหนูสั้นไป 2 ซม. กระดูกข้อสะโพกกำลังขาดเลือด”

 

หมอรพ.แห่งใหม่ผ่าตัดให้แล้วแต่สายเกินไป แม้กระดูกเข้าไปเชื่อมได้เหมือนเดิม แต่ทำให้ขาสั้นลงไป 2 ซม. ข้อสะโพกกำลังจะขาดเลือด ส่งผลให้?

ซีน : “อาจจะพิการได้”

 

ทำเรื่องร้องไปที่?

ซีน : “แพทย์สภา ทางแพทย์สภาพได้คุยแล้ว บอกว่าหมอกระดูก ก็เพิ่งมาทราบว่าหมอกระดูกก็หมอกระดูก หมอสะโพกก็หมอสะโพก ซึ่งหมอสะโพกต้องจบทางด้านสะโพกโดยตรงถึงมาทำให้เราได้ เขาอาจผิดตรงที่เขาแอบอ้าง เขาเป็นหมอกระดูกค่ะ ไม่ใช่หมอสะโพก มันต้องแยกกัน หนูเพิ่งมาทราบภายหลัง เหมือนเป็นการกล่าวอ้าง”

 

มีการติดต่อกลับไปรพ.แห่งเดิมมั้ย?

ซีน : “กำลังดำเนินเรื่องอยู่ค่ะ ประมาณเดือนที่แล้วค่ะ”

 

พี่สงกานต์ อย่างนี้จะยังไง?

สงกานต์ : “มันมีข้อถกเถียงกัน หมอรพ.ที่สองบอกรพ.แรกรักษาผิดพลาด ดังนั้นคนที่ชี้ว่ารพ.นั้นผิดพลาดคือแพทย์สภา เขานัดเราไต่สวนหรือยัง”

 

ซีน : “ยังค่ะ”

 

สงกานต์ : “พอร้องแพทย์สภาเขาจะมีหนังสือแจ้งรพ.ที่ 1 รพ.ที่ 2 มาให้ปากคำ เขาจะรู้ว่าเป็นไปตามหลักวิธีการหรือเปล่า นี่ยื่นเรื่องขอเงินช่วยเหลือหรือยัง จากสำนักงานประกนสุขภาพแห่งชาติ ตามมาตรา 41 อายุความ 1 ปี สมมติแพทย์ผ่าตัดผิดพลาด เขาจะมีเงินเยียวยาตามมาตรา 41 สำคัญนะ แต่ทีนี้ต้องมีหลักฐานว่าแพทย์รักษาผิดพลาด เป็นการใช้สิทธิ์เบื้องต้น ต้องรีบไปยื่นเลย ถ้าใช้สิทธิ์ทางศาล ผลออกมาว่าเขารักษาผิดพลาดจริงจะฟ้องร้องก็ไปที่กองกระทรวงยุติธรรม เขาจะช่วยเรื่องเงินช่วยเหลือ เรื่องแต่งตั้งทนายความ เงินค่าธรรมเนียมในการฟ้องร้อง กองกระทรวงยุติธรรมเขาช่วยเราอยู่แล้ว”

 

ณ วันนี้ใช้ชีวิตลำบากมั้ย?

ซีน : “ลำบากค่ะ เดินได้แค่ในบ้าน ไม่สามารถเดินไกลได้ ไม่ได้ออกจากบ้านเลย”

 

สิ่งที่เล่ามาทั้งหมด ถ้าครั้งแรกหมอไม่ได้วินิจฉัยผิดหรือผ่าตัดแล้วเอาวัสดุมาอยู่ในร่างกาย เหมือนเอาไปดามพ์ แต่ดามพ์แล้วไม่ได้ต่อติด น้องก็ไม่น่าจะเป็นแบบวันนี้?

ซีน : “ใช่ค่ะ”

 

วันนี้ต้องใช้ข้อสะโพกเทียม?

ซีน : “ใช่ค่ะ เพราะข้อกระดูกเก่ามันเสียเลือดไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้เพราะกระดูกมันพังไปแล้ว”

 

เขาเลยถอดออกไปแล้วใส่ข้อสะโพกเทียมเข้าไปให้ ถ้ารักษาถูกวิธีตั้งแต่ต้น ก็ไม่ตองใช้ข้อสะโพกเทียม?

ซีน : “ใช่ค่ะ หนูก็ร้องไห้ทุกวันเลย หนูเจ็บ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ตอนนี้ก็ได้แค่แก้ไขเป็นลำดับไป จากเข่าที่เบี้ยว คุณหมอก็ผ่าตัดให้”

 

วันนี้สิ่งที่ต้องการคืออะไร?

ซีน : “ต้องการให้เขาออกมารับผิดชอบค่ะ ตอนนี้กำลังทำเรื่องไปถึงผู้อำนวยการ ยังไม่ได้ส่งไป หนูก็สอบถามทางคุณหมอท่านใหม่ ว่าหนูเรียกว่าพิการมั้ย คุณหมอบอกว่าต้องดูขาก่อน”

You may also read!

บุ๋ม เดินต่อ จับมือ ไฮโซผิง สร้างบุญใหญ่ไถ่ชีวิตต้นไม้

กระแสแรงแค่ไหน ก็ไม่อาจทานกระแสบุญ สำหรับ ดร.บุ๋ม ปรัดดา วงศ์ผู้ดี ล่าสุดจับมือ ไฮโซผิง สุภาวดี ทัพมาลัย และคุณอ้วน สุขใจ เสร็จสวัสดิ์ ร่วมสร้างบุญใหญ่นั่นคือ การไถ่ชีวิตต้นไม้ ที่กำลังถูกโค่นจึงเป็นแรงบันดาลใจให้ ทั้งบุ๋ม ผิง อ้วน

Read More...

ไอซ์ สลัดคราบเซ็กซี่สวมเสื้อยืด ขัดห้องน้ำวัด

ข่าวโหมกระหน่ำหนัก เลยช่วงนี้นางร้ายสาวสุดแซบ ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ล่าสุดเจ้าตัวทำบุญในวันพระใหญ่ ด้วยการไปล้างห้องน้ำที่วัดป่าเจริญราช จ.ปทุมธานี โดย ไอซ์ ได้โพสต์ภาพสวมเสื้อยืดกางเกงยีนส์ขาสั้น ใช้แปรงขัดพื้นและผนังอย่างทะมัดทะแมง พร้อมแคปชั่น "วันนี้วันพระใหญ่ หลวงพ่อเมตตาให้ล้างห้องน้ำ อนุโมทนาบุญร่วมกันนะคะ" อนุโมทนายุญกับเธอด้วยจ้า ว่าแต่ห้องน้ำสวยสะอาด ไปมาหลายวัดไม่เคยเจอหัองน้ำวัดแบบนี้เลย อ้าวรองเท้าไอซ์ สวยเนาะแบรนด์เนม

Read More...

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เซ็น MOU กับ บจ.สยาม คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น ในโครงการพัฒนาทักษะอาชีพแก่เกษตรกร

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย , ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน และผู้อำนวยการพรรครวมพลังประชาชาติไทย , นางสาวจุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรครวมพลังประชาชาติไทย , นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

Read More...

Mobile Sliding Menu