กรองน้ำผ่านนาโนเทคโนโลยี…ดีกว่าอย่างไร?

In Event, Hot News

ไม่ว่าจะอยู่ในยุคใด “น้ำ” ยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ “นาโนเทคโนโลยี” จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะช่วยลดความสิ้นเปลืองพลังงานในกระบวนการพัฒนาคุณภาพน้ำ

ดร.วรายุทธ สะโจมแสง หัวหน้าห้องปฏิบัติการวัสดุวิศวกรรมนาโนเพื่อสิ่งแวดล้อม ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ให้ภาพรวมเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาคุณภาพน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยหลักในทำเนียบ 15 Best Things ของศูนย์นาโนเทคว่า นาโนเทคโนโลยีที่นำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพน้ำให้สะอาด ก็คือ การพัฒนาตัวเมมเบรน (แผ่นกรอง) และพื้นผิวเมมเบรนให้มีความละเอียดในการกรองในระดับ 2-5 นาโนเมตร เรียกว่านาโนฟิวเตรชัน เพื่อทำให้สามารถกรองเกลือ โมเลกุลสารขนาดเล็ก หรือสารแขวนลอยต่างๆ ในน้ำเพื่อให้ได้น้ำสะอาดพอสำหรับการบริโภค
นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบและการพัฒนาเซนเซอร์ตรวจวัดสิ่งปนเปื้อนหรือโลหะหนักที่ปนเปื้อนในน้ำ ตลอดจนการดัดแปรพื้นผิวของวัสดุและการจัดเรียงพื้นผิวของวัสดุให้มีความจำเพาะต่อสารมลพิษสูง เพื่อให้วัสดุเกิดปฏิกิริยาหรือเกิดการแลกเปลี่ยนประจุกับสารมลพิษได้ เทคโนโลยีที่กล่าวข้างต้นได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนา “นาโนเมมเบรน” และเครื่องขึ้นรูปเมมเบรนที่เป็นเส้นใยท่อกลวงที่มีพื้นที่ผิวมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองน้ำให้ปลอดภัยแก่การบริโภค
นอกจากนี้ นาโนเทคโนโลยียังสามารถใช้ในกระบวนการเคลือบผิวเมมเบรนที่บางในระดับนาโนเมตรเพื่อยืดอายุการใช้งานของเมมเบรนตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบกรอง ทำให้คุณภาพน้ำจากระบบการกรองมีความบริสุทธิ์ขึ้น ประหยัดพลังงาน ส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตน้ำลดลง
ปัจจุบัน ประเทศไทยยังต้องพึ่งการนำเข้าเมนเบรนจากต่างประเทศ แต่ผลงานวิจัยและการพัฒนาครั้งนี้จะช่วยสร้างโอกาสสำหรับการผลิตเมนเบรนในประเทศ โดยศูนย์นาโนเทคก็มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับภาคเอกชนที่มีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาคุณภาพน้ำ และลดการนำเข้าเมมเบรนจากต่างประเทศ อันจะนำไปสู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนในด้านเศรษฐกิจ และมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

You may also read!

“แหวนแหวน”ไม่ซีเรียส “แมท”ใส่ชุดดำร่วมงานวันเกิด ลั่นขออนุญาตแล้ว

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ไปร่วมปาร์ตี้วันเกิดสุดอลังการของ แหวนแหวน ปวริศา ในธีม Arabian Night สำหรับนางเอกสาว แมท ภีรนีย์ ที่มาในชุดเดรสยาวสีดำปักเลื่อม เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยเพชรคาดใบหน้า อีกทั้งยังถักผมคอนโรลทั้งศีรษะ เป็นความสวยที่ลงตัวทำให้สาวแมทดูสวยมีเสน่ห์ และน่าค้นหาสุด ๆ แต่ด้วยความที่ภายในงาน แขกส่วนใหญ่ต่างแต่งตัวด้วยชุดภารตะ สีสันสดใส อีกทั้งเป็นงานวันเกิด จึงเกิดเป็นประเด็นดราม่าเบา ๆ ในโซเชียล กรณีที่สาวแมทใส่ชุดสีดำมางานวันเกิด เพราะมองว่าเป็นงานมงคล

Read More...

เดอะทอยส์ เล่านาทีทิ้งกีตาร์ลงจากเวที เมินคนว่าไม่มืออาชีพ-กินข้าวต้มดีกว่า

ทำเอาหลายคนตกอกตกใจ และวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนเวทีขณะแสดงโชว์ของศิลปินหนุ่ม เดอะทอยส์ (The TOYS) หรือ ทอย ธันวา หลังมีชายหนุ่มขึ้นไปล็อกคอบังคับให้ดื่มเหล้า จนทำให้เจ้าตัวทิ้งกีตาร์ทิ้งลงพื้น ลงจากเวทีไปและไม่ขึ้นแสดงต่อ โดยล่าสุด (24 พฤษภาคม 2562) เดอะทอยส์ ก็ได้ออกมาเปิดใจถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก - เล่าเหตุการณ์บนเวทีให้ฟังหน่อย ? เดอะทอยส์ : เท่าที่เห็นคือเขาขึ้นมาบนเวที ผมจำไม่ได้ทั้งหมด แต่ฟีลคือกำลังจะร้องเพลงท่อนต่อไป

Read More...

น้องฉัตร เคลียร์ข่าวเมาท์ เกาเหลา “ป้อม วินิจ” รับยอมจ่ายเงินให้ทีมงานไปคานส์

ทำเอาช่างแต่งหน้าคิวทองอย่าง น้องฉัตร ฉัตรชัย ยิ้มหน้าบานเลยทีเดียว เมื่อเจ้าตัวมีโอกาสไปแต่งหน้าให้กับนางเอกสาว ศรีริต้า เจนเซ่น ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส แต่ก็ไม่วายมีข่าวเมาท์ตามมาว่าเจ้าตัวยอมเสียเงินเพื่อให้ได้ไปเมืองคานส์ แถมงานนี้น้องฉัตรยังถูกโยงว่าซดเกาเหลากับช่างแต่งหน้าเบอร์หนึ่งอย่าง ป้อม วินิจ ที่บินไปแต่งหน้าให้กับคุณแม่ชมพู่ อารยา อีกต่างหาก โดยล่าสุด (24 พฤษภาคม 2562) น้องฉัตร ก็ได้มาเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง

Read More...

Mobile Sliding Menu