กรองน้ำผ่านนาโนเทคโนโลยี…ดีกว่าอย่างไร?

In Event, Hot News

ไม่ว่าจะอยู่ในยุคใด “น้ำ” ยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ “นาโนเทคโนโลยี” จึงเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะช่วยลดความสิ้นเปลืองพลังงานในกระบวนการพัฒนาคุณภาพน้ำ

ดร.วรายุทธ สะโจมแสง หัวหน้าห้องปฏิบัติการวัสดุวิศวกรรมนาโนเพื่อสิ่งแวดล้อม ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ให้ภาพรวมเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาคุณภาพน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยหลักในทำเนียบ 15 Best Things ของศูนย์นาโนเทคว่า นาโนเทคโนโลยีที่นำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาคุณภาพน้ำให้สะอาด ก็คือ การพัฒนาตัวเมมเบรน (แผ่นกรอง) และพื้นผิวเมมเบรนให้มีความละเอียดในการกรองในระดับ 2-5 นาโนเมตร เรียกว่านาโนฟิวเตรชัน เพื่อทำให้สามารถกรองเกลือ โมเลกุลสารขนาดเล็ก หรือสารแขวนลอยต่างๆ ในน้ำเพื่อให้ได้น้ำสะอาดพอสำหรับการบริโภค
นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบและการพัฒนาเซนเซอร์ตรวจวัดสิ่งปนเปื้อนหรือโลหะหนักที่ปนเปื้อนในน้ำ ตลอดจนการดัดแปรพื้นผิวของวัสดุและการจัดเรียงพื้นผิวของวัสดุให้มีความจำเพาะต่อสารมลพิษสูง เพื่อให้วัสดุเกิดปฏิกิริยาหรือเกิดการแลกเปลี่ยนประจุกับสารมลพิษได้ เทคโนโลยีที่กล่าวข้างต้นได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนา “นาโนเมมเบรน” และเครื่องขึ้นรูปเมมเบรนที่เป็นเส้นใยท่อกลวงที่มีพื้นที่ผิวมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองน้ำให้ปลอดภัยแก่การบริโภค
นอกจากนี้ นาโนเทคโนโลยียังสามารถใช้ในกระบวนการเคลือบผิวเมมเบรนที่บางในระดับนาโนเมตรเพื่อยืดอายุการใช้งานของเมมเบรนตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบกรอง ทำให้คุณภาพน้ำจากระบบการกรองมีความบริสุทธิ์ขึ้น ประหยัดพลังงาน ส่งผลให้ต้นทุนในการผลิตน้ำลดลง
ปัจจุบัน ประเทศไทยยังต้องพึ่งการนำเข้าเมนเบรนจากต่างประเทศ แต่ผลงานวิจัยและการพัฒนาครั้งนี้จะช่วยสร้างโอกาสสำหรับการผลิตเมนเบรนในประเทศ โดยศูนย์นาโนเทคก็มีความพร้อมที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับภาคเอกชนที่มีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาคุณภาพน้ำ และลดการนำเข้าเมมเบรนจากต่างประเทศ อันจะนำไปสู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนในด้านเศรษฐกิจ และมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

You may also read!

“ฟลุค จิระ” เฮลั่น “แอปเปิ้ล”ตั้งครรภ์ลูกคนแรก เป็นของขวัญวันเกิด

เรียกว่าพยายามมาได้สักพักใหญ่สำหรับการจะมีทายาทสำหรับคู่ของ "ฟลุค จิระ" และภรรนาสาวสวย "แอปเปิ้ล  สีสะเหงียน" ล่าสุดทั้งคู่ได้โพสต์ข่าวดีลงไอจีประกาศว่ากำลังจะมีทายาทคนแล้วแล้ว  โดยข้อความของหนุ่มฟลุคมีอยู่ว่า "ภรรยาผมถามผมก่อนวันเกิดทุกปี ว่าอยากได้อะไรเป็นของขวัญ แต่ละปีนั้นผมไม่เคยเรียกร้องอะไรจากภรรยา เพราะไม่เคยอยากได้สิ่งใด นอกจากได้อยู่เห็นความสุขของภรรยา บางปีวันเกิดผมเองแต่ผมก็ยังซื้อของให้ภรรยาเลย เพราะเมื่อเห็นเค้ามีความสุข ผมก็มีความสุขไปด้วย แต่วันเกิดปีนี้ไม่เหมือนทุกปี เพราะของขวัญชิ้นนั้นไม่ใช่สิ่งของ ของขวัญปีนี้มันเติมเต็มความสุขของผมมากที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ ขอบคุณที่อยู่ข้างกันตั้งแต่วันแรกที่เป็นแค่พี่น้อง เป็นแฟน

Read More...

เตือนแล้วห้ามซูม “ลิเดีย”โพสต์แซวชุดว่ายน้ำสุดสยิวของ “แมทธิว”

ทำเอาแฟนคลับตาลุกวาวกันยกใหญ่ เมื่อคุณแม่สุดแซ่บ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ได้เผยภาพจากทริปยกครอบครัวเที่ยวทะเลมัลดีฟส์ เผยให้เห็นคุณสามี แมทธิว ดีน กับชุดว่ายน้ำที่ทำเอาตะลึงหนักมาก เพราะที่เจ้าตัวสวมใส่คือ Mankini รวบตึงเฉพาะจุด กับสายรัดยาวเป็นเอี๊ยม สีเขียวสะท้อนแสง เผยให้เห็นบั้นท้ายขาวจั๊วะ งานนี้สาวลีเดีย ยังมีแคปชั่นเตือนแฟน ๆ ด้วยว่า มาแล้วค่ะ !

Read More...

“ตู่”รับโมโหคนไดเร็คข้อความว่าน้อง “ริสา” แจงโพสต์เพราะอยากเตือนสติ

กำลังน่ารักเลยสำหรับลูกสาวของนักร้องคนเก่ง"ตู่ ภพธร"นั้นคือน้อง"ริสา"ในวัย10 เดือนทำเอาคุณพ่อว่างงานเมื่อไหร่ต้องอยู่กับลูกทันทีพร้อมกับอัพเรื่องราวส่วนตัวลงในอินสตาแกรมแบ่งปันความน่ารักของลูกสาวแต่กลับเจอบางคอมเม้นต์ที่คอมเม้นต์ไม่ค่อยดีถึงลูกสาวทำเอาพ่อตู่บอกไม่ทนโพสต์เตือนสติในโลกโซเชี่ยลซะเลยโดยระบุข้อความว่า "วันนี้นุชลงคลิป ริสาในสตอรี่แล้วก็มีคนส่งข้อความdirectมาหา พอได้อ่านก็รู้สึกโมโหและเสียความรู้สึกมาก แต่ก็พยายามคิดว่าเค้าคงมีปัญหาอะไรสักอย่างในชีวิตเค้า เข้าไปดูprofileก็ตั้งเป็นprivate เลยไปตามหาชื่อในfacebook พอเจอก็แอบแปลกใจว่าเค้าดูปกติดี มีเพื่อนมีฝูงดูมีงานที่ดีทำ เอาจริงๆตอนแรกโมโหมาก แต่ก็มานั่งคิด ว่าเราเป็นพ่อคนแล้วถ้าเรายังปล่อยวางเรื่องแค่นี้ไม่ได้ แล้วเราจะสอนลูกเราให้แข็งแกร่งให้เค้าเผชิญกับปัญหาอะไรมากมายในชีวิตได้ยังไง ที่มาลงในนี้ไม่ได้ต้องการจะประจานหรือให้ใครต่อว่าการกระทำของคนๆนี้นะครับ แต่มันช่วยให้ผมใจเย็นขึ้น และอาจจะมีข้อคิดดีๆให้คนอื่นบ้าง สิ่งนึงที่อยากให้เราช่วยเตือนกัน คือทุกอย่างที่เราพิมพ์เราระบายในโลกโซเชี่ยล

Read More...

Mobile Sliding Menu