เช็คอิน ณ สิงห์บุรี : ย้อนรอยรับเสด็จประพาสต้นล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 จากต้นตำรับ “แม่ครัวหัวป่า”

In Event
           “แม่ครัวหัวป่า” มีต้นกำเนิดมาจากฝีมือการปรุงอาหารของชาวบ้านตำบลหัวป่า อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี  เมื่อคราวรับเสด็จประพาสต้นล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ณ เมืองพรหมบุรีในสมัยนั้น พระองค์ทรงโปรดเครื่องเสวยทั้งสำรับคาวหวานที่ชาวหัวป่าได้ทำถวายเป็นอย่างมาก จึงพระราชทานชื่อคณะแม่ครัวว่า “แม่ครัวหัวป่า” จากนั้นไม่ว่าจะเสด็จไปทีไหนก็มักจะทรงเอ่ยถึงแม่ครัวหัวป่าอยู่เนืองๆ จนกระทั่งมีพระราชดำริให้แม่ครัวหัวป่าเข้ามาทำเครื่องเสวยในวังหลวงในเวลาต่อมา ทำให้มีคำกล่าวว่า บ้านหัวป่า เป็นแหล่งชุมชนของผู้มีฝีมือในการทำอาหารคาวหวาน
          ตำรับแม่ครัวหัวป่า ได้สืบทอดกันแบบรุ่นต่อรุ่นเป็นสูตรมรดกของแต่ละบ้านจนสามารถจำแนกได้ว่า อาหารชนิดนั้นๆ มีใครเป็นผู้ที่จัดว่ามีรสมือเป็นเลิศที่สุด
         คุณดิเรก ศลสกล ผู้ใหญ่บ้านบ้านจวนเก่า หมู่ที่1 ต.หัวป่า อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี  กล่าวว่า “…ในครั้งที่สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสต้นที่เมืองพรหมบุรี ท่านโปรดแกงบวนเป็นอย่างมาก เนื่องจากรสชาติที่อร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แกงบวนจึงเป็นอาหารที่ไม่ขาดไม่ได้ในสำรับอาหารตำรับแม่ครัวหัวป่า…”
         ในทุกๆ วันที่ 7 สิงหาคมของทุกปีตำบลหัวป่าจะจัดงานตามรอยเสด็จประพาสต้น เนื่องในวันแม่ครัวหัวป่า ซึ่งภายในงานจะมีการวางพานพุ่มถวายการสักการะในหลวงรัชกาลที่ 5 และจัดทำอาหารจากเมนูที่ขึ้นชื่อของแม่ครัวหัวป่า เพื่อเลี้ยงต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ อาทิ แกงบวน แกงบอน ต้มปลาร้าหัวตาล แกงขี้เหล็ก ปลาร้าปิ้ง ตลอดจนอาหารหวานนานาชนิด
           สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้มาท่องเที่ยงที่หัวป่า นอกจากจะได้ลิ้มรสชาติอาหารจากแม่ครัวหัวป่ายังสามารถแวะชมพิพิธภัณฑ์เมืองพรหมบุรี ฉลอง 100 ปี เสด็จพรหมบุรี โดยทางด้านหน้าจะเป็นอนุสาวรีย์พระพรหมประสาทศิลป์ อดีตเจ้าเมืองพรหมบุรี ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์จะมีห้องจัดแสดงที่น่าสนใจมากมายให้รับชม
ตำบลหัวป่า ประกอบด้วย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านจวนเก่า บ้านชลอน บ้านหัวงิ้ว และบ้านหัวป่า จัดเป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.สิงห์บุรี  สามารถเดินทางจากตัวเมืองไปตามถนนหมายเลข 311 สายอยุธยา- อ่างทอง ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

You may also read!

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นปลื้ม!! TICA CONNECT ครั้งที่ 7 สำเร็จดีเกินคาด

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ หรือ TICA กระทรวงการต่างประเทศ  นำโดย นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เผยผลความสำเร็จการจัดงาน TICA CONNECT ครั้งที่ 7 ภายใต้ชื่อ “7th TICA CONNECT FRIENDS FROM

Read More...

บิณฑ์-เอกพัน นำทีม บวงสรวง สักการะวันคล้ายวันพระราชสมภพ เสด็จพ่อ ร.5

มูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดย บิณฑ์ และเอกพัน บรรลือฤทธิ์ จัดพิธีบวงสรวงสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณลาน ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้า อ.พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สมเด็จพระปิยมหาราช

Read More...

บวงสรวงซีรีส์วาย’เมนูลับฉบับแก้มยุ้ย’ ขนทัพนักแสดงคู่จิ้นใหม่เสิร์ฟความฟิน

        ฤกษ์งามยามดี 2 ผู้บริหาร มณฑณ์ญภัฏ รุ่งโรจน์ และ ดร.วโรดม ศิริสุข (ชายแฮ็คส์) จากค่าย อินคัมอินฟินิท จำกัด ในเครือ สตาร์เวลล์ นำทีมบวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ใหม่

Read More...

Mobile Sliding Menu