“Your Codes. Your Future.” BIZGenes การตรวจพันธุกรรมคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็ง

In Event

            จะดีแค่ไหน…ถ้าเราสามารถวางแผนสุขภาพในอนาคตได้จากรหัสชีวิตที่มีมาตั้งแต่เกิด เพราะเราทุกคนต่างมุ่งหวังที่จะมีสุขภาพที่ดีในอนาคต แต่ทว่าคนเราแต่ละคนมีรหัสพันธุกรรมที่แตกต่างกันออกไป เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ารหัสชีวิตของเราจะนำไปสู่สุขภาพที่ดีตามที่เราต้องการ

 

            BIZGenes ภายใต้ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เล็งเห็นถึงความสำคัญของการตรวจยีนทางพันธุกรรมเพื่อประเมินความเสี่ยงโรคมะเร็ง เป็นการป้องกันจัดการลดความเสี่ยง ดูแลสุขภาพได้อย่างตรงจุด และช่วยให้ค้นหามะเร็งได้รวดเร็วก่อนที่จะสายเกินไป

           ภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้ เปิดตัวด้วย Short Film BiZGenes Your Codes. Your Future.” มีการพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นำโดย .ดร.นพ.วิปร วิประกษิต และ พญ. ธิศรา วีรสมัย ร่วมด้วยแขกรับเชิญพิเศษ คุณโอปอล์-ปาณิสรา อารยะสกุล, คุณเต้-นันทศัย พิศัลยบุต, ดร.พิมพ์-พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล, คุณโบว์-ทิตชญา ภูดิทกุลกานต์, คุณญิ๋งญิ๋ง-ศรุชา เพชรโรจน์, คุณตาต้า-สะคราญกมล อุทัยศรี และ คุณกวาง- ดาริน แฮนเซน ภายใต้หัวข้อ “ตรวจรหัสชีวิต เพื่ออนาคต: Your Codes. Your Future.”

          คุณสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อเป็นการสานต่อปณิธานของบริษัทในการเป็นผู้นำด้านการรักษาและป้องกันโรคมะเร็ง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยและทัดเทียมกับประเทศที่พัฒนาแล้ว ปัจจุบันได้มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถเข้าถึง ตรวจสอบและรู้ทันความลับที่เชื่อมโยงรหัสพันธุกรรมเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันของแต่ละคน เมื่อเราสามารถล่วงรู้รหัสพันธุกรรมของเราได้ เราก็จะสามารถไขปริศนาความลับ เพื่อปูทางสู่อนาคตที่ดีตามที่ใจปรารถนาได้ BIZGenes เป็นโซลูชั่นหนึ่งที่จะเข้าถึงการตรวจรักษาในระดับ DNA ด้วยนวัตกรรมนี้จะทำให้ทราบว่าบุคคลนั้นมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในอนาคตแค่ไหน และทำให้ไปถึงแรงปรารถนานั้นๆ ได้

          ศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุศาสตร์มะเร็ง เสริมว่า การตรวจหาความผิดปกติของยีนเพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็ง เป็นการตรวจยีนมะเร็งเชิงป้องกัน โดยตรวจหาการกลายพันธุ์แบบที่สามารถส่งผ่านทางกรรมพันธุ์จากพ่อ – แม่ไปสู่ลูก (Germline mutation) ซึ่งยีนแต่ละชนิดที่ตรวจมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ แตกต่างกันออกไป

           การตรวจหาการกลายพันธุ์ของยีนนี้สามารถช่วยให้ทราบและเข้าใจถึงความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ในอนาคต วางแผนทางด้านการดูแลสุขภาพของคุณได้อย่างถูกต้องและตรงจุดที่มีความเสี่ยง ช่วยวางแผนสุขภาพคนในครอบครัวเพื่อลดหรือจัดการกับความเสี่ยงทางพันธุกรรม และปรับเปลี่ยนวิธีใช้ชีวิต เพื่อลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง .ดร.นพ. วิปร กล่าวสรุป

          พญ. ธิศรา วีรสมัย สูตินรีแพทย์และหัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1 กล่าวว่า เมื่อพูดถึงมะเร็งผู้หญิง เราก็มักจะนึกถึงมะเร็งเต้านม เพราะเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด ส่วนหนึ่งเกิดจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดจากรุ่นแม่สู่ลูก นอกจากนี้ยังมีโรคมะเร็งอื่นๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูก รวมถึง “โรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่พันธุกรรม” (Hereditary Breast & Ovarian Cancer : HBOC) ที่มีสาเหตุจากการกลายพันธุ์ของยีน การตรวจยีนจึงมีบทบาทมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย ทำให้เราสามารถตรวจเชิงลึกถึงระดับยีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรวจหาการกลายพันธุ์ของยีนก่อมะเร็งได้ตั้งแต่ที่เรายังไม่ป่วยและยังตรวจไม่พบความผิดปกติจากการตรวจเอกซเรย์หรือผลเลือดจากการตรวจสุขภาพด้วยซ้ำ

ความปรารถนาของมนุษย์นั้นไม่สิ้นสุด ทุกคนล้วนมีความต้องการที่จะมีอนาคตที่ดีแตกต่างกันไป บางคนต้องการดูแลตัวเอง บางคนต้องการมีชีวิตยืนยาว บางคนต้องการเห็นคนที่รักมีความสุขและมั่นคง การได้อยู่เพื่ออนาคตที่เราวาดฝันไว้นั้น จึงเป็นสิ่งที่สาคัญอันดับต้นของมนุษย์ทุกคน แต่เราควรเริ่มต้นจากการใส่ใจกับสุขภาพร่างกายที่จะทำให้ความปรารถนานั้นเป็นจริงได้ สิ่งสำคัญคือการดูแลปัจจุบันให้ดีที่สุด “ให้รหัสชีวิต ช่วยวางแผนอนาคตคุณ…Your Codes. Your Future.”

You may also read!

      ถือเป็นน้องใหม่ที่น่าจับตามอง สำหรับนักแสดงหนุ่ม ท๊อด-สุทธิพงษ์ นาคแดง ที่รับบท จุ่น ในซีรีส์แม่นากพระโขนง ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 โดยเจ้าตัวยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นการแสดงเต็มตัวเป็นเรื่องแรก แถมยังต้องเล่นกับนักแสดงระดับแถวหน้าของเมืองไทยหลายๆ คน

Read More...

“อาจารย์โอเล่” ทักดวงเมืองครึ่งปีหลัง 2564 วิกฤตยังไม่จบ!! นี่แค่เริ่มต้น!!

        ด้วยสถานการณ์โลกปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์โควิด-19 ที่ได้พรากชีวิตของคนไทย และคนที่รักไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว ยิ่งทำให้ใครหลายคนหาพยายามหาทางออก และอยากรู้ว่าโลกของเรานั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด จะดีขึ้นหรือแย่ลงแค่ไหน.... ทางรายการ “ปากสว่าง” ของทางช่องเวิร์คพอยท์ นำโดยพิธีกรรายการอย่าง อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ และ

Read More...

เปิดวาร์ป!! “กิมกลอย” คนทักแฝด “ลำไย ไหทองคำ”

    เป็นเด็กกตัญญูหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักตั้งแต่เด็ก ทำให้สาวน้อย "กิมกลอย-พิรัตน์ดา เจริญวงศ์” ได้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงเรื่อยมา ด้วยความสามารถด้านการแสดง การกล้าแสดงออกของเธอ บวกกับเป็นคนมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงลูกทุ่ง ทำให้เข้าตาอาจารย์ประจักษ์ เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ จึงชักชวนมาเป็นศิลปินร่วมค่ายทันที ที่นี่ทำให้กิมกลอยได้ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังหลายคน และเป็นที่จับตาว่าหลายครั้งที่ไปร้องเพลงกับรุ่นพี่ลำไย ไหทองคำ คนมักจะทักผิดว่ากิมกลอยเป็นลำไย บางคนก็ว่าเป็นน้องสาวลำไยหรือเปล่า

Read More...

Mobile Sliding Menu